12/11/2010 - 05:04

"Trí tưởng tượng trên sơn mài"

TTH - Đó là tên cuộc triển lãm tranh sơn mài của các em nhỏ bị thiểu năng trí tuệ đến từ Trung tâm bảo trợ người khuyết tật Tịnh Trúc Gia, xã Thủy Xuân, Thành phố Huế.

Triển lãm vừa khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại TP Huế, số 1 Lê Hồng Phong. Giản dị và ấm áp, đó chính là cảm giác của người xem khi bước chân vào phòng tranh. Quy tụ 51 tác phẩm, phòng tranh là một cách bày tỏ tình yêu của các em với cuộc sống. Với các chủ đề: Bé ôm gà, Trâu và ruộng, Thổi sáo, Đánh trống, Tát nước, Mục đồng, Mẹ quê… các em đã thể hiện tâm hồn ngây thơ, sự hồn nhiên và khát khao vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Theo các thầy, cô giáo hướng dẫn các em tại Tịnh Trúc Gia, mỗi tác phẩm hoàn thành đều là sự nỗ lực rất lớn của chính bản thân các em. Vai trò của các giáo viên chỉ là đưa ra nhận xét để các em có những điều chỉnh phù hợp.
 
Xem phòng tranh, họa sĩ Võ Xuân Huy, giảng viên Khoa Mỹ thuật ứng dụng, Trường đại học Mỹ thuật bày tỏ: “Tôi khá ngạc nhiên về phòng tranh. Rất nhiều tác phẩm đẹp với sắc màu mới lạ và bố cục phóng khoáng. Trong nghệ thuật, yếu tố vô thức là rất quan trọng. Có lẽ, chính vì các em mang một tâm hồn trong sáng nên những tác phẩm của các em đã làm nên được điều kì diệu”.
 
Triển lãm kéo dài đến hết ngày 25/11, toàn bộ số tiền bán được từ tranh trong dịp này sẽ được đầu tư chăm lo cho trẻ em khuyết tật tại Tịnh Trúc Gia.
 
Cơm cá
Mèo ăn cá
Múa lân
Trâu và ruộng
 
 
Lý Hạnh giới thiệu
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP