Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

24/04/2021 - 11:28

Triển khai sớm vụ hè thu để tránh thiên tai

TTH.VN - Sau khi nhận được hướng dẫn khung lịch thời vụ hè thu của Sở Nông nghiệp và PTNT, ngày 24/4, Hội Nông dân (HND) tỉnh đã triển khai đến các cấp HND, hướng dẫn nông dân tổ chức thực hiện.

Tổ chức hướng dẫn nông dân sản xuất vụ lúa mới ngay tại đồng ruộng

Theo đó, các cấp HND trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp thu hoạch nhanh chóng vụ lúa đông xuân, kết hợp khẩn trương làm đất gieo cấy vụ lúa hè thu. Việc đẩy nhanh tiến độ vụ hè thu nhằm tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo sản xuất hiệu quả.

Một trong những biện pháp chính là cơ cấu giống lúa phù hợp, bố trí chủ yếu nhóm giống lúa ngắn ngày và cực ngắn, chủ lực như Khang Dân, TH5, HT1, HN6, ĐT100 (KH1), N87, N97 (nếp)… Trong đó, ưu tiên nâng tỷ lệ cơ cấu các giống có thời gian sinh trưởng cực ngắn như TH5, PC6… trên các diện tích gieo cấy muộn để đảm bảo lịch thời vụ gieo trồng, thu hoạch kịp thời. Khuyến khích nông dân mở rộng sản xuất một số giống lúa đã được công nhận chính thức có tham gia liên kết, tiêu thụ sản phẩm như DT39… 

Tuỳ thuộc vào thời gian sinh trưởng của từng loại giống và điều kiện thực tế của mỗi vùng, HND tỉnh yêu cầu các địa phương bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp, đảm bảo lúa vụ trổ tập trung từ 15/7 đến 30/7; phấn đấu thu hoạch xong trước ngày 5/9/2021.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, vụ hè thu 2021 sẽ xuất hiện nắng nóng kéo dài, tình trạng thiếu nước có thể xảy ra. Ngay từ bây giờ, các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống hạn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Tin, ảnh: Hoàng Thế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP