Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

22/05/2018 - 20:30

Triển lãm di sản tượng thờ Phật giáo

TTH.VN - Nhân tuần lễ Phật Đản Phật lịch 2562, chiều 22/5, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế phối hợp tổ chức triển lãm các tôn tượng Phật Đản Sanh và hình ảnh, tư liệu giới thiệu về “Di sản tượng thờ Phật giáo trong quá trình tiếp biến văn hóa ở miền Trung”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Đến dự có Hòa thượng Thích Huệ Ấn, Giáo phẩm chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Hòa thượng Thích Quang Nhuận, Giáo phẩm chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Hòa thượng Thích Đức Thanh, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2562. Về phía lãnh đạo tỉnh có ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Tiếp biến văn hóa là một hiện tượng mang tính phổ quát và đặc thù, đã góp phần tạo nên những dấu ấn lịch sử và chân dung văn hóa của dải đất miền Trung, từ chiều sâu quá khứ cho đến hiện tại. Quá trình đó không chỉ diễn ra trên văn bản, bi ký hay trong truyền khẩu, mà còn có những bằng chứng hiện tồn, như hiện tượng “tiếp nhận, biến đổi và thờ cúng” các tượng thờ. Nội dung triển lãm lần này giới thiệu về di sản tượng thờ Phật giáo, một trong những ví dụ tiêu biểu của quá trình tiếp biến trong đời sống văn hóa tín ngưỡng, qua một số hình ảnh của hai tác giả - nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông và Nguyễn Văn Thịnh.

Triển lãm mang đến cái nhìn cụ thể và sinh động về quá trình tiếp biến văn hóa 

Với 54 hình ảnh, hiện vật được trưng bày, triển lãm mang đến cái nhìn cụ thể và sinh động về quá trình tiếp biến văn hóa, vốn diễn ra phong phú, đa dạng và phức tạp, giữa cộng đồng di cư và người tiền trú, giữa người Việt và Chăm, giữa dân gian và cung đình, giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài, giữa Ấn Độ và Trung Hoa…

Đặc biệt ở miền Trung, qua những bức tượng Phật thờ trong Phật điện chùa làng, quốc tự và đền miếu trong khuôn viên các tự viện, như: Tượng Đản Sanh chùa Thành Trung, tượng Thích ca chùa Thánh Duyên, tượng Phật Lồi chùa Ưu Điềm, tượng Chuẩn Đề chùa Bồng Lai, tượng Phật Đá chùa Hải Triều… cùng những bức tượng tín ngưỡng dân gian được hóa diệu vào Phật giáo, thể hiện qua thay đổi danh xưng, hình dạng, huyền thoại gắn kết đan xen với những chuyện tích thần thánh, như: Tượng Chuẩn Đề miếu làng Lương Hậu, tượng Phật Bà Tám Tay miếu làng Mỹ Xuyên, tượng Phật Bà miếu làng Thanh Phước, tượng Phật Bà miếu Khuê Trung...

Tượng Phật Dược Sư

Triển lãm là dịp gợi mở, khảo sát lại các vấn đề nghiên cứu các di sản văn hóa truyền thống nói chung và di sản văn hóa Phật giáo nói riêng, đặt cơ sở cho công tác tuyên truyền, nhân rộng ý thức và trách nhiệm chung đối với sự bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong bối cảnh hiện nay.

Triển lãm diễn ra đến ngày 29/5.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP