Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

08/07/2012 - 14:52

Triển lãm “Ký ức Huế” của hai họa sĩ Tôn Nữ Tường Hoa và Nguyễn Khoa Nhy

TTH.VN - “Ký ức Huế” là tên của triển lãm trưng bày 33 tác phẩm tranh sơn dầu và lụa của hai họa sĩ Tôn Nữ Tường Hoa và Nguyễn Khoa Nhy vừa khai mạc ngày 7/7 tại tại phòng tranh Tự Do, 53 Hồ Tùng Mậu, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Nếu như tranh sơn dầu và lụa của Tôn Nữ Tường Hoa mang đầy hoài niệm về vẻ đẹp cổ kính, hoang vu của hoàng thành và lăng tẩm, những thiếu nữ Huế đài các trong tà áo dài thướt tha: “Cổng Thượng Tứ”, “Khiêm lăng”, “Đò Huế”, Cô gái choàn khăn tím”..., tranh của họa sĩ Nguyễn Khoa Nhy lại là nỗi lòng “Về cội”, “Vòng tay mẹ”, “Khát vọng”, “Tình người” và những ký ức thơ mộng về “Cô gái Huế”, “Dốc nhà làng”, “Trên sông Hương”... 

"Thiếu nữ Huế" - tranh sơn dầu của Nguyễn Khoa Nhy
Tranh sơn dầu "Cô gái choàng khăn tím" của Tôn Nữ Tường Hoa

Tốt nghiệp ngành Hội họa, khóa 11, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế năm 1971, vợ chồng họa sĩ Tôn Nữ Tường Hoa và Nguyễn Khoa Nhy từng có thời gian sống và sáng tác tranh khá dài ở Huế. Về tranh của vợ chồng họa sĩ Tôn Nữ Tường Hoa và Nguyễn Khoa Nhy, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho rằng: “Đến với tranh của Tranh Tường Hoa và Nhy là chạm đến một thứ lòng trắc ẩn đã biến thành giáo điều. Loại giáo điều không làm phiền lòng ai, ngược lại có thể dẫn ta vừa tới những hoài niệm gây được ít nhiều xao xuyến”.

Triển lãm Ký ức Huế sẽ kéo dài đến ngày 27/7.

                                                                                              

Thanh Vân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP