Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

26/03/2019 - 14:28

Triển lãm phản đối chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam và phong trào hòa bình Nhật Bản trong chiến tranh (1954 – 1975)

TTH.VN - Sáng 26/3, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế phối hợp với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TP. Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm “Làn sóng phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam” và “Phong trào hòa bình Nhật Bản trong chiến tranh (1954 – 1975) và tình hữu nghị Việt – Nhật”.

Tham quan triển lãm

Với hơn 400 hình ảnh, tài liệu, triển lãm gồm các nội dung: giới thiệu các hoạt động kêu gọi phản chiến, các cuộc diễu hành và biểu tình, các hoạt động từ chối tham chiến, lật tẩy tội ác chiến tranh và cựu chiến binh Mỹ nỗ lực trong hàn gắn vết thương chiến tranh; đồng thời, giới thiệu những ngày tháng diễn ra phong trào đấu tranh chống chiến tranh Việt Nam tại Nhật Bản. 

Triển lãm nhằm gửi đến thông điệp về tinh thần đoàn kết, mong muốn hòa bình của nhân dân tiến bộ thế giới, đặc biệt là nhân dân Mỹ, Nhật Bản đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mỹ xâm lược. Đồng thời, khẳng định mối quan hệ Việt – Mỹ ngày càng phát triển theo hướng đoàn kết, hợp tác trên nhiều lĩnh vực; khẳng định tình hữu nghị thủy chung, sâu sắc và mối quan hệ tốt đẹp của nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện thời.

Ông Otani Ykio, đại diện dự án Yamazaki Hiroaki 10-8 của Nhật Bản, chia sẻ: “Triển lãm đã tái tạo một phần thời đại gần nửa thế kỷ với các tài liệu còn sót lại. Đó là một dự án tìm cách truyền lại kinh nghiệm của thời đại cho các thế hệ tiếp theo, không chỉ trong một hồi ức nhất thời, mà còn xem xét lại tầm quan trọng của phản chiến trong thời đại hiện nay”.

Tin, ảnh: Phước Ly

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP