Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

20/03/2021 - 11:51

Triển lãm tranh trúc chỉ tại Tịnh Trúc Gia

TTH.VN - Nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc, ngày 20/3, Trung tâm Bảo trợ Người khuyết tật ngoài công lập Tịnh Trúc Gia tổ chức triển lãm tranh trúc chỉ với chủ đề “Mưa xuân”.

Khách tham quan xem triển lãm tranh trúc chỉ tại Tịnh Trúc Gia

Triển lãm “Mưa xuân” giới thiệu những tác phẩm tranh trúc chỉ của các bạn học viên Tịnh Trúc Gia. Nét đặc trưng nhất của nghệ thuật trúc chỉ là các tác phẩm được sáng tác trên loại hình giấy làm từ cây tre, nứa, lục bình, bắp,.... Hình ảnh, hoa văn trên giấy được tạo nên bằng cách sử dụng bút nước ngay trên tấm giấy còn ướt, sau đó đem phơi khô. Giá bán của các bức tranh rơi vào khoảng một triệu đồng.

Trong buổi triển lãm, họa sĩ Phan Hải Bằng, người đã hướng dẫn các bạn học viên nghệ thuật trúc chỉ, chia sẻ: “Nghệ thuật trúc chỉ cũng chỉ là một phương tiện giúp các bạn trao gửi những thông điệp. Thế giới nội tâm của các bạn bình dị và thênh thang như một cánh đồng hoa dại. Các bạn ít bị lấn át bởi những áp đặt về cái đẹp, nên sáng tác là một công việc tự nhiên, một sự tuôn ra ngào ngạt từ vô thức, trí nhớ, cảm giác. Không có lý trí nào quyết định nét vẽ, chỉ có đôi bàn tay được dẫn dắt bởi những gì hiện hữu trong các bạn ngay tại thời điểm đó”.

Trong khuôn khổ chương trình triển lãm, Trung tâm Trịnh Trúc Gia còn có những hoạt động như chia sẻ những câu chuyện về cách các bạn thực hiện những bức tranh; những “cánh bướm” chứa đựng những thông điệp hạnh phúc dành cho khách tham quan. Ông Phạm Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Tịnh Trúc Gia cho hay, hoạt động triển lãm tranh và chia sẻ câu chuyện còn là nơi để gia đình của các bạn học viên thấy được sự “chữa lành” về tinh thần của các bạn.

Tin, ảnh: Đăng Trình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP