Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

08/09/2015 - 14:20

Triển vọng giống lúa DH11, DH12

TTH - Việc đưa vào khảo nghiệm thành công hai giống lúa DH11 và DH12 tại HTX Hương Long (phường Hương Long, TP. Huế) đã mở ra triển vọng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng gạo cho bà con nông dân.

Việc đưa giống DH11, DH12 vào sản xuất đã mở ra triển vọng thu nhập cho người nông dân

Trên xứ đồng Ao Cát (phường Hương Long) gần 3 sào giống lúa DH11, DH12 đã chín vàng, nặng trĩu hạt. Sau trận gió lớn hôm trước, giống Khang dân làm đối chứng bên cạnh đã bị quật ngã tả tơi. Nhiều hộ nông dân ra đồng cùng niềm vui với giống lúa mới đưa được đưa vào khảo nghiệm.

Ông Nguyễn Sĩ Sà, Chủ nhiệm HTX Hương Long cho biết: “Giống DH11, DH12 được Tiến sĩ, Nhà nông học Lê Tiến Dũng cho đột biến từ giống sản xuất đại trà IR38, chuyển giao cho các xã viên của HTX sản xuất thử nghiệm đến nay đã được 4 vụ. Qua quá trình khảo nghiệm với những đặc tính vượt trội về năng suất cùng như chất lượng cho thấy hai giống này có triển vọng thay thế giống Khang dân truyền thống.”.
Thực nghiệm trên cánh đồng cho thấy, hai giống DH11 và DH12 có thời gian sinh trưởng bằng giống HT1, chống đổ ngã và sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh rầy nâu và lem lép hạt. Bông dài 25-28cm; số lượng khoảng hơn 400 hạt/bông, nhiều hơn Khang dân từ 50-70 hạt/bông. Hai giống DH11 và DH12 cho gạo thơm, dẻo vừa, hạt dài và chất lượng cao, lãi 250-300 nghìn đồng/sào so với giống Khang dân nên có triển vọng thay thế giống này trên đồng ruộng và hướng đến thị trường gạo chất lượng cho bà con nông dân.
Có mặt trên đồng, ông Nguyễn Kính Mãi, một hộ dân tham gia mô hình chia sẻ niềm vui khi bà con nông dân lâu nay vẫn cứ loay hoay tìm các giống lúa chất lượng để thay thế giống lúa truyền thống. Ông Mãi khẳng định: “Tỷ lệ gieo DH11 và DH12 khoảng 4kg/sào, so với giống Khang dân là 5kg/sào. Dù đầu tư chi phí bằng các giống lúa khác, nhưng hai giống này cho năng suất đạt từ 60-70 tạ/ha; cao hơn 50-70kg/sào so với giống Khang dân, do đó khi đưa hai giống vào sản xuất sẽ mang lại thu nhập khá cho bà con nông dân.”.
Theo ông Nguyễn Sĩ Sà, hiện HTX Hương Long đã đưa vào sản xuất 0,3 ha (2 vụ) trên xứ đồng Ao Cát nhằm có những đánh giá, khảo nghiệm chắc chắn khi đưa vào sản xuất. Bà con trồng giống DH11 và DH12 cần lưu ý về khâu bón phân như bón tập trung trong giai đoàn đầu, giai đoạn cuối thì tăng cường Ka li. Giống DH11 và DH12 cho thấy 3 mặt “lợi”: “Với giống DH11 đạt 3 tạ sào, DH12 đạt 3,5 tạ/sào, cho gạo ít bạc bụng. Chống chịu thời tiết, kháng được tình hình sâu bệnh đạo ôn vụ đông xuân và lem lép hạt vụ hè thu.”.
Hiện, tại HTX Hương Long đã có 14 xã viên đăng ký sản xuất hai giống lúa này, khi ổn định sẽ phát triển đại trà từ 5-10 ha. Với giá bán thóc khô hiện nay 5,5 nghìn/kg, “trội” hơn các giống lúa khác khoảng 300 nghìn/sào.
Tiến sĩ Lê Tiến Dũng đánh giá: “Là người làm khoa học, chúng tôi cố gắng tạo những giống mới để đưa vào phục vụ sản xuất cho bà con nông dân. Để công nhận một giống mới, đưa vào sản xuất thì quy trình rất “dài hơi”. Hiện nay, khó khăn của chúng tôi là chưa có sự góp mặt của những công ty, đơn vị để đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.”
Ông Dũng cho biết thêm, giống DH11, DH12 được đột biến từ giống IR38 là một giống có triển vọng trước đây; sau quá trình sản xuất đã bị thoái hóa. Bằng phương pháp chọn tạo, trong đó đã sử dụng tạo giống đột biến, ra được 5 dòng tương tự với điểm khác nhau ở chiều dài bông và lá lúa. Triển vọng nhất là DH11, DH12 bởi chiều dài bông dài hơn, số lượng hạt chênh lệch từ 350-500 hạt/bông, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các giống truyền thống hiện đang sản xuất tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP