08/07/2015 - 07:31

Triển vọng mới để giải cứu Hy Lạp

TTH.VN - Tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro hôm qua (7/7), Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã xây dựng được cam kết tìm kiếm những giải cứu mới vào phút cuối, trước khi các ngân hàng Athens hết tiền.

Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tổ chức thêm một hội nghị thượng đỉnh nữa vào ngày 12/7 để thông qua một kế hoạch hỗ trợ Hy Lạp nếu các chủ nợ nhận được đề nghị vay tiền và cam kết cải cách của Hy Lạp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trông đợi một yêu cầu vay vốn chính thức từ Athens vào hôm nay (8/7) và chi tiết về phương thức hợp tác của Hy Lạp để giải cứu nền kinh tế vào ngày mai (9/7), trong một nỗ lực để tìm kiếm sự chấp thuận của quốc hội Đức.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Thủ tướng Ý Matteo Renzi (từ trái sang) trong hội nghị thượng đỉnh khu vực châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 7/7 – Ảnh: EPA

"Chúng ta đều đang chia sẻ trách nhiệm đối với khu vực đồng euro", bà Merkel tuyên bố.

Thủ tướng Áo Werner Faymann cảnh báo, nếu không có thỏa thuận vào ngày 12/7, các chính phủ khu vực đồng euro sẽ phải chuẩn bị "Kế hoạch B" khi Hy Lạp mất tất cả quyền ở lại khu vực này.

Đứng trước tình hình các ngân hàng Hy Lạp nhanh chóng cạn kiệt tiền chỉ trong vài ngày qua, ông Tsipras cố gắng thuyết phục 18 nhà lãnh đạo khác của khu vực đồng euro để nhận được khoản vay mới.

Các nguồn tin tại Brussels, Bỉ cho hay, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đảm bảo rằng, các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục cho Hy Lạp vay trong tuần này một khi các cuộc đàm phán được tiến hành.

Ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Tsipras đã gặp riêng nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & The Guardian)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP