Thế giới Thế giới

19/01/2022 - 08:05

Triển vọng tích cực về bất động sản châu Á - Thái Bình Dương

TTH.VN - Theo Tập đoàn CBRE, đơn vị hàng đầu thế giới về tư vấn, quản lý bất động sản, thị trường bất động sản của khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể đạt mức cao kỷ lục trên thị trường đầu tư.

Thị trường bất động sản trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm nay có nhiều tín hiệu tích cực. Ảnh minh họa: TTXVN

Tập đoàn này lưu ý, tính thanh khoản cao sẽ làm cơ sở cho lượng giao dịch ước tính tăng từ 5-10% so với năm ngoái. Trong đó, các tài sản hậu cần sẽ vẫn được săn đón rất mạnh mẽ, khi sự quan tâm đến các văn phòng được dự kiến ​​sẽ mở rộng trong năm nay.

Mặt khác, nhu cầu đối với các tài sản bán lẻ và khách sạn có khả năng sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để phục hồi, sau sự xuất hiện của biến thể Omicron, cũng như việc tái áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, và các quy định giãn cách xã hội ở nhiều thị trường. Bên cạnh đó, nhà tư vấn CBRE cũng dự kiến ​​tổng lượng đầu tư sẽ đạt 150 tỷ USD.

Trong năm 2022, nhìn chung, lợi suất văn phòng được dự báo ​​sẽ không thay đổi. Trong khi đó, một số thành phố như Bắc Kinh (Trung Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Sydney (Australia) và Singapore (Singapore) có thể sẽ chứng kiến áp lực giảm nhẹ đối với lợi suất, khi giá thuê ổn định hoặc đi vào chu kỳ tăng.

Bên cạnh đó, lợi nhuận đối với các tài sản bán lẻ nhìn chung sẽ ổn định; song, lợi nhuận đối với các trung tâm thương mại có vị trí tốt, và các trung tâm mua sắm lân cận được dự báo ​​sẽ thu hẹp.

Cũng theo CBRE, nhu cầu thuê phục hồi trong năm tới sẽ chấm dứt chu kỳ cho thuê đi xuống trong lĩnh vực văn phòng và bán lẻ, trong khi lĩnh vực hậu cần được kỳ vọng sẽ ghi nhận thêm một "năm tăng trưởng mạnh mẽ".

Cụ thể, lĩnh vực văn phòng được dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​mức hấp thụ ròng mở rộng lên tới 10% vào năm 2022, so với một năm trước đó. Đáng chú ý, nhu cầu khó có thể đạt mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cho đến năm 2023.

Về nguồn cung, nguồn cung văn phòng Hạng A mới được dự báo ​​sẽ tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, lên gần 67 triệu foot vuông (tương đương 6,2 triệu m2) diện tích sàn thực, đánh dấu tổng diện tích lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

Với gần một nửa nguồn cung mới nằm ở Trung Quốc đại lục, các thành phố bao gồm Thượng Hải và Thâm Quyến sẽ đạt đỉnh về nguồn cung vào năm 2022.

Ngoài ra, hầu hết áp lực nguồn cung sẽ ở các khu vực ngoài trung tâm, nơi chiếm đến 90% diện tích mới. Trong khi đó, Ấn Độ sẽ chiếm 30% nguồn cung mới trong khu vực. Cũng theo CBRE, giá thuê văn phòng Hạng A dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 1% trong năm nay.

Về thị trường bất động sản bán lẻ, các nhà bán lẻ quốc tế có khả năng sẽ thể hiện mong muốn mở rộng mạnh mẽ hơn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2022.

Lê Thảo (Lược dịch từ The Business Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP