16/08/2015 - 15:35

Triều Tiên đe dọa tấn công Mỹ trước cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn

TTH.VN - Tờ CNN hôm nay (16/8) đưa tin, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên) tuyên bố sẽ đáp trả quân sự cứng rắn với Mỹ, nếu cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn dự kiến diễn ra vào ngày mai (17/8) không được hủy bỏ.


Một mô hình tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Scoopnest

Cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Hàn Quốc, Mỹ và các nước đồng minh, được biết đến với cái tên “Độc lập Ulchi” (UFG), nhằm kiểm tra khả năng phòng thủ và ứng phó với bất kỳ cuộc xâm lược nào của Triều Tiên.

Tuy nhiên, hãng thông tấn CNN dẫn lời một phát ngôn viên của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) cho hay, "nếu các cuộc diễn tập quân sự UFG tiếp tục được tăng cường, CHDCND Triều Tiên sẽ có những hành động đáp trả quân sự mạnh nhất nhằm đối phó với chúng".  

Một nhân viên Bộ Ngoại giao cho biết, họ đã nhận thức được mối đe dọa của cuộc diễn tập mang tính “khiêu khích” nhằm tấn công Triều Tiên và "các bài tập rõ ràng không thiên về phòng thủ, mà được thiết kế nhằm tăng cường sức mạnh của Hàn Quốc và các quốc gia trong khu vực”.

Các hoạt động quân sự đe dọa CHDCND Triều Tiên một cách thường xuyên, nhưng lần này chúng có vẻ "đặc biệt khẩn cấp", phương tiện truyền thông nước này đưa tin.

Trong một bài phát biểu trước truyền thông quốc tế, một phát ngôn viên Triều Tiên khẳng định:"Quân đội và Nhân dân CHDCND Triều Tiên không còn phải chiến đấu bằng những loại vũ khí đã sử dụng trong quá khứ. Hiện nay, Triều Tiên đang nắm giữ sức mạnh bất khả chiến bại với những trang thiết bị tấn công và phòng thủ mới nhất, tối tân nhất mà thế giới chưa hề được biết đến”.

Nhật báo CNN cũng nhấn mạnh rằng, Bình Nhưỡng đang đe dọa tấn công cả lục địa nước Mỹ.

Được biết, cuộc tập trận quân sự UFG năm nay dự kiến kéo dài 12 ngày và kết thúc vào ngày 28/8 tới đây. Các bài tập lớn nhất thế giới được hệ thống điện tử chỉ huy và kiểm soát, chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ Hàn Quốc khỏi cuộc tấn công có thể diễn ra của Triều Tiên.

Cuộc diễn tập quân sự UFG đầu tiên được khởi xướng vào năm 1976, dưới cái tên Ulchi-Focus Lens.

 

Lê Thảo (lược dịch từ CNN & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP