Thế giới Thế giới

18/02/2019 - 10:07

Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim

Truyền thông Triều Tiên lạc quan rằng quan hệ Mỹ-Triều Tiên có thể đạt được "đột phá lớn" khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tới rất gần.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Theo Yonhap, hãng tin Meari của Triều Tiên cuối tuần qua đã đề cập đến những tiến triển trong mối quan hệ liên Triều. Từ đó, Meari cũng bày tỏ lạc quan về mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington: "Quan hệ Mỹ-Triều Tiên không có lý do gì để không đạt được một bước đột phá lớn như chúng ta đã chứng kiến với quan hệ liên Triều".

Mạng tin Meari cũng nhấn mạnh, Triều Tiên hiện không còn chế tạo hay thử nghiệm vũ khí hạt nhân, cũng như không có ý định sử dụng hay phổ biến loại vũ khí này, và khẳng định đây không phải là biện pháp tạm thời.

"Đó là một quyết định chiến lược của chúng tôi nhằm xây dựng một cơ chế hòa bình ổn định, lâu dài và thực hiện nghĩa vụ quan trọng của chúng tôi với cộng đồng quốc tế. Nó cũng phải ánh quyết tâm mạnh mẽ của chúng tôi nhằm hiện thực hóa mục tiêu giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên", Meari bình luận.

Hãng tin này cũng nhấn mạnh, Triều Tiên quyết tâm thực hiện thỏa thuận đạt được với Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh lần một hồi tháng 6 năm ngoái ở Singapore, và khẳng định “bóng đang ở bên sân của Mỹ”. "Cộng đồng quốc tế hầu hết đều cho rằng đã đến lúc Mỹ phản hồi. Mỹ nên coi tình hình hiện tại là một cơ hội quý giá", báo Meari viết.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ và Triều Tiên tiếp tục tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hội nghị dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội, Việt Nam. Truyền thông Hàn Quốc cho biết, phái đoàn Triều Tiên cuối tuần qua cũng đã tới Hà Nội làm nhiệm vụ tiền trạm.

Nói về hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kỳ vọng, hai nhà lãnh đạo có thể đạt được thỏa thuận về cơ chế chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và đưa ra những cam kết cụ thể hơn về giải trừ hạt nhân.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP