Thế giới Thế giới

05/03/2016 - 09:14

Triều Tiên phát lệnh tổng động viên ngay trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn

Triều Tiên đã phát lệnh tổng động viên kêu gọi nhập ngũ để củng cố lực lượng quân đội trước cuộc tập chung lớn chưa từng có giữa Mỹ và Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 7/3 tới.

Quân đội Triều Tiên. Ảnh minh họa: AFP

Nhật báo NK Daily dẫn nguồn tin giấu tên từ Triều Tiên ngày 4/3 cho biết, chính quyền Triều Tiên đã phát lệnh tổng động viên tất cả học sinh từ trung học đến đại học đăng ký nhập ngũ. Đồng thời, tất cả những công dân dưới 40 tuổi cũng được đề nghị tái nhập ngũ.

Cách đó không lâu, Ủy ban quốc phòng quốc gia Triều Tiên cũng phát lệnh tổng động viên tương tự với việc các đơn vị phụ trách tổng động viên tiến hành phỏng vấn tất cả công nhân tại các địa phương đáp ứng các tiêu chuẩn tái nhập ngũ. Tất cả những người được lựa chọn hiện đều được đưa vào diện dự bị.

Cùng với lệnh tổng động viên này, hãng thông tấn Triều Tiên KCNAhôm qua phát đi thông điệp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ thị quân đội sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói rằng quân đội Triều Tiên sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu do tình hình hiện nay “rất bấp bênh”.

Những động thái trên diễn ra ngay trước thềm cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc trong bối cảnh Bình Nhưỡng gần đây liên tiếp phóng tên lửa và thử hạt nhân lần 4 vào hồi đầu tháng 1 bất chấp cảnh báo của quốc tế.

Theo kế hoạch, quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ tập trận chung vào ngày 7/3 tới với sự tham gia của 15.000 binh sỹ Mỹ, gấp đôi những năm trước đó.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP