22/08/2015 - 10:52

Triều Tiên ra tối hậu thư, chiến tranh toàn diện cận kề

TTH.VN - CHDCND Triều Tiên hôm qua (21/8) đã đưa ra một tối hậu thư sắc lạnh tại Liên Hợp Quốc. Theo đó, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ “tung ra đòn đáp trả quân sự cực mạnh” nếu Hàn Quốc từ chối ngừng các hoạt động tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh ở khu vực biên giới.

Ảnh minh họa

Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc – ông An Myong Hun đã nói với cánh phóng viên rằng, “nếu Hàn Quốc không có phản ứng gì với tối hậu thư của chúng tôi thì đòn đáp trả bằng quân sự là điều không thể tránh khỏi và đòn đó sẽ cực mạnh”.
 
Triều Tiên đã đặt các lực lượng đóng tại khu vực tiền tuyến giáp với Hàn Quốc vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu sau khi phát đi tối hậu thư với nước láng giềng. Nếu chiều nay, Hàn Quốc không cho ngừng lại những hoạt động tuyên truyền chống phá Bình Nhưỡng thông hệ thống loa phát thanh ở khu vực biên giới thì họ sẽ phải đối diện với hành động quân sự, ông Hun cho biết cụ thể hơn.
 
Tối hậu thư của Triều Tiên được đưa ra đúng một ngày sau khi giữa hai miền liên Triều nổ ra một vụ đọ pháo hiếm hoi và quân đội Triều Tiên được đặt vào trong tình trạng báo động cao nhất.
 
Bình Nhưỡng đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về cuộc khủng hoảng nhưng các nhà ngoại giao cho biết, không có thành viên nào trong hội đồng ủng hộ yêu cầu của Triều Tiên, kể cả đồng minh của họ là Trung Quốc.
 
"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã tiến rất gần tới bờ vực của một cuộc chiến tranh”, ông An đã nói như vậy với cánh phóng viên.
 
Phó Đại sứ Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc có hành động “khiêu khích” và “bịa đặt” việc Triều Tiên đứng đằng sau vụ đặt mình và bắn phá ở khu vực biên giới hai nước.
 
Để nhấn mạnh tính nghiêm trọng của vấn đề, ông Kim Hyun Joon – Đại sứ Triều Tiên tại Nga, nói thêm rằng, đòn đáp trả của Triều Tiên trước việc Seoul không thực hiện tối hậu thư sẽ là chớp nhoáng và cực kỳ khó chịu.
 
"Chúng tôi đã ra tối hậu thư và nếu Hàn Quốc không hủy bỏ tất cả các phương tiện mà họ đang dùng cho cuộc chiến tranh tuyên truyền thì đòn đáp trả chớp nhoáng và dữ dội là không thể tránh khỏi”, Đại sứ Kim Hyun Joon cho biết tại cuộc họp báo ngày hôm qua.
 
Ông Kim Hyun Joon cũng khẳng định lại lập trường chính thức của Bình Nhưỡng trong vụ nổ mìn xảy ra ở Khu vực Phi quân sự hôm 4/8. Nhà ngoại giao Triều Tiên miêu tả tình hình xung quanh Triều Tiên đang bùng nổ.
 
"Những hành động khiêu khích của Mỹ và Hàn Quốc trong những ngày qua đang khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiến gần hơn tới bờ vực của một cuộc chiến tranh", nhà ngoại giao Kim Hyun Joon cho biết. Ông này còn nói thêm rằng, “một vụ việc rất đáng nghi – vụ nổ mìn – xảy ra ở phía tây khu vực phi quân sự hôm 4/8. Khu vực phi quân sự dọc đường ranh giới giữa hai nước là một bãi mìn thực sự. Đó là lý do tại sao những vụ nổ có thể xảy ra do mưa và các vụ cháy. Những thảm họa thiên nhiên gần đây đã gây ra đồng thời 140 vụ nổ mìn”.
 
Cận kề chiến tranh toàn diện?
 
Bình Nhưỡng tuyên bố, nước họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho một “cuộc chiến tranh toàn diện”.
 
"Quân đội và nhân dân chúng tôi đã chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh toàn diện để không chỉ đơn giản là phản ứng hay đáp trả mà còn là để bảo vệ hệ thống mà người dân của chúng tôi đã lựa chọn”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố được phát đi sáng sớm nay (22/8), hãng tin Yonhap đưa tin.
 
"Tình hình đã tiến sát đến bờ vực chiến tranh và có thể sẽ không thể đảo ngược”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã nói như vậy.
 
Được biết, Chủ tịch trẻ Kim Jong Un đã chủ trì một cuộc họp khẩn của Ủy ban Quân sự Trung ương đầy quyền lực của Triều Tiên tối hôm 20/8 để thông qua tối hậu thư gửi cho Seoul.
 
Về phía mình, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khăng khăng tuyên bố, họ sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của hệ thống loa phát thanh ở khu vực biên giới – thứ đang làm Bình Nhưỡng thực sự “phát điên” vì tức giận.
 
Trong một động thái thể hiện sự cứng rắn không kém nước láng giềng, truyền hình Hàn Quốc phát đi hình ảnh Tổng thống Park Geun-Hye mặc quân phục khi bà có bài phát biểu trước giới tướng lĩnh ở bên ngoài thủ đô Seoul. Tại đây, bà tuyên bố: “Bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên đều sẽ không được dung thứ”.
 
Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng tránh có bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng trong khu vực trong khi đó Lầu Năm Góc nhấn mạnh họ vẫn kiên định với cam kết bảo vệ đồng minh Hàn Quốc.
 
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi cả hai bên “kiềm chế, không có bất kỳ hành động gây căng thẳng nào thêm nữa”. Về phần mình, Trung Quốc kêu gọi “các bên có liên quan bình tĩnh và kiềm chế”.
 
Tình hình bán đảo Triều Tiên hiện tại thực sự đáng quan ngại bởi Bình Nhưỡng tin rằng họ đang bị khiêu khích chưa từng có. Ngoài việc tức giận trước cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đang diễn ra, Triều Tiên còn “nổi điên” với việc Seoul nối lại hoạt động tuyên truyền chống phá Bình Nhưỡng qua hệ thống loa phát thanh ở khu vực biên giới.
 
Về phần mình, Seoul cũng cảm thấy “khó có thể ngồi yên” trước hành động của Triều Tiên sau khi xảy ra vụ nổ mìn ở khu vực biên giới, khiến hai binh lính Hàn Quốc bị thương. Seoul đổ lỗi cho Bình Nhưỡng về vụ việc này trong khi Triều Tiên kiên quyết bác bỏ cáo buộc.

Theo Vnmedia

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP