20/07/2015 - 14:20

Triều Tiên từ chối tham dự đối thoại quốc phòng tại Hàn Quốc

TTH.VN - Triều Tiên ngày 20/7 ra tuyên bố cho rằng, lời mời Bình Nhưỡng tham gia đối thoại của phía Hàn Quốc chỉ là một “thủ đoạn chính trị”.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vừa từ chối lời mời của phía Hàn Quốc về việc tham gia Đối thoại Quốc phòng Seoul diễn ra vào ngày 9/9 tới, cũng như các hoạt động tiếp xúc giữa Chủ tịch Quốc hội 2 nước.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc mời Triều Tiên tham dự Đối thoại quốc phòng Seoul kể từ khi diễn đàn này được tổ chức năm 2012. Dự kiến khoảng 250 quan chức quân sự từ 32 quốc gia sẽ tham gia đối thoại này.  

trieu tien tu choi tham du doi thoai quoc phong tai han quoc hinh 0
Ông Kim jong-un duyệt đội danh dự quân đội Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Ủy ban Thống nhất hòa bình của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 20/7 ra tuyên bố cho rằng, lời mời Bình Nhưỡng tham gia đối thoại của phía Hàn Quốc chỉ là một “thủ đoạn chính trị”. Theo Ủy ban này, quan hệ liên Triều đang ở mức độ mà cả 2 bên không thể đối mặt với nhau.

Bình Nhưỡng nhấn mạnh, để tổ chức được các cuộc đối thoại quốc phòng có sự tham gia của cả 2 miền Triều Tiên như đề xuất của Hàn Quốc và hâm nóng mối quan hệ liên Triều thì trước tiên cần phải có một bầu không khí thích hợp.

Ủy ban Thống nhất hòa bình của Triều Tiên cho rằng, sẽ là không hợp lý khi Hàn Quốc muốn tổ chức đối thoại quốc phòng với Triều Tiên trong khi vẫn đe dọa hòa bình trên bán đảo này bằng các cuộc tập trận với Mỹ.

Tuần trước, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui-hwa cũng đã đề nghị những người đồng cấp Triều Tiên thu xếp các cuộc tiếp xúc giữa 2 bên bất cứ khi nào thuận tiện nhưng Ủy ban Thống nhất hòa bình của Triều Tiên cũng đã từ chối.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất của Hàn Quốc Jeong Joon-hee ngày 20/7 ra tuyên bố lấy làm tiếc vì phía Triều Tiên từ chối cả 2 lời đề nghị trên. Ông kêu gọi phía Triều Tiên đáp lại một cách tích cực những đề nghị liên quan đến đối thoại của Hàn Quốc, cho rằng quan hệ liên Triều sẽ không thể được cải thiện nếu không có đối thoại và hợp tác.

Diệu Hương (Theo VOV)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP