28/08/2015 - 15:42

Triều Tiên xem hiệp ước với Hàn Quốc là một “cột mốc”

TTH.VN - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA sáng nay (28/8) dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một cuộc họp với các trợ lý quân sự rằng, thỏa thuận vừa đạt được giữa hai miền Triều Tiên là một "cột mốc", mở đường cho những nỗ lực xoa dịu căng thẳng quân sự và cải thiện mối quan hệ của hai miền.

Bên cạnh đó, ông Kim cũng cho hay, thỏa thuận đạt được "nhờ vào sức mạnh quân sự to lớn, với sự răn đe bằng vũ khí hạt nhân để tự vệ của Bình Nhưỡng, cũng như sự đoàn kết của đảng Lao Động", KCNA đưa tin sau cuộc họp mở rộng của Quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Trong cuộc họp này vào tuần trước, ông Kim đã cảnh báo sẽ sử dụng các biện pháp quân sự nếu Seoul không ngừng chương trình phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một cuộc họp khẩn cấp của đảng Lao động nước này - Ảnh: Reuters

Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 25/8 đồng ý chấm dứt những căng thẳng quân sự đã dẫn đến cuộc trao đổi của lực lượng pháo binh tại một trong những đường biên giới “nóng” nhất thế giới.

Hai bên cũng đồng ý mở các kênh đối thoại để thảo luận về một loạt các vấn đề với mục đích cải thiện quan hệ, nuôi hy vọng cho sự thúc đẩy mới nhằm khôi phục lại các cuộc đàm phán và thảo luận bị cắt đứt từ năm 2010.

Cũng trong hôm nay, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hội Chữ thập đỏ của nước này đã đề xuất Triều Tiên tổ chức cuộc hội đàm tại làng biên giới Panmunjom vào ngày 7/9 tới, để thảo luận về chương trình đoàn tụ của các gia đình ly tán.

Một điều khoản trong thỏa thuận hôm 25/8 đã thống nhất việc tổ chức lại chương trình nói trên, dành cho các gia đình chia cách trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, nhiều người trong số họ đang già đi và hy vọng sẽ có cơ hội gặp lại các thành viên trong gia đình của mình suốt thời gian qua.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP