Đời sống Đời sống

24/04/2019 - 08:05

Trò chơi con trẻ & ứng xử của người lớn

TTH - Do máy lỗi và hết phiếu điểm thưởng nên nhiều người mua xu chơi tiếp theo “đánh quệ tay” vẫn không ra một phiếu đổi thưởng nào

Một sự cố nhỏ vừa xảy ra trên thiết bị game - trò chơi “đập chó” có thưởng ở khu vui chơi, giải trí tầng 4, Vincom Plaza Huế, đường Hùng Vương, TP. Huế. Đây là trò chơi có thưởng, người chơi mua 2 đồng xu nhét vào thiết bị và dùng một dụng cụ đập vào đầu chú chó nhựa mỗi khi chúng trồi lên mâm. Đập trúng mạnh càng nhiều đầu chú chó thì số phiếu quà càng nhiều. Khi trò chơi kết thúc (hết xu/thời gian) thì người chơi nhận được số phiếu quà tương ứng với điểm chơi đạt được nằm bên dưới khe thiết bị game. Người chơi chỉ có thể ngắt, xé ngang dãy phiếu đúng với số điểm đạt mà máy tự động tính toán rồi nhả ra, chứ không thể lôi hết phiếu chơi có trong máy, bởi có cố kéo chúng cũng bị đứt.

Tuy thế, thời điểm này mặc dù người chơi đã kết thúc trò chơi nhưng phiếu quà đổi thưởng vẫn “thò” ra từ khe phiếu. Một bé gái chừng 6 tuổi phát hiện sự cố và em bắt đầu khai thác. Từ từng phiếu một, sau khoảng 15 phút bỗng dưng chiếc máy chạy ào ra hàng trăm phiếu có trong máy. Do nhân viên quản lý không có mặt nên sự cố chỉ được bé, mẹ bé và một số khách chơi chứng kiến. Thoạt đầu những người chứng kiến nghĩ rằng đó là trò chơi và là chút niềm vui của con trẻ nên bỏ qua. Tuy nhiên khi tất cả phiếu trong máy đều chạy ra ngoài thì họ lại mong mẹ bé sẽ có cách ứng xử đúng đắn, hợp lý và nêu gương cho con trẻ bằng cách giải thích cho bé, đồng thời báo và trả lại hàng trăm phiếu điểm thưởng cho nhân viên quản lý nhưng chị đã không làm điều đó, mà lại cùng bé gom tất cả số phiếu này đi đổi quà. Kết cục mẹ và bé đã đổi được chiếc đồng hồ điện tử đeo tay cho bé sau khi máy kiểm phiếu của nhân viên thu ngân xác nhận người chơi được 541 phiếu. Theo nhân viên quản lý nơi khu vui chơi này thì kỷ lục được lập đối với một trò chơi game có phiểu đổi thưởng chỉ khoảng 150 phiếu/lượt chơi, tức chưa bằng 1/3 số phiếu mà mẹ con bé gái đã đổi thưởng.

Do máy lỗi và hết phiếu điểm thưởng nên nhiều người mua xu chơi tiếp theo “đánh quệ tay” vẫn không ra một phiếu đổi thưởng nào. Họ không hiểu sao, đành lắc đầu bỏ đi. Sau khi có khách hàng phản ánh toàn bộ sự việc về lỗi máy game, thì nhân viên của Speed Bowl – đơn vị kinh doanh, quản lý khu vui chơi giải trí này tiến hành mở máy kiểm tra, xác nhận đã có sự cố xảy ra, máy đã hết sạch phiếu.

Gia đình bé gái nhận quà, xuống thang máy ra về trong niềm vui của con trẻ… Bản thân tôi thấy người phụ nữ trẻ đẹp cùng người đàn ông trẻ bồng thêm một bé nhỏ trên tay mang số phiếu có từ sự cố đi lĩnh thưởng đã định can thiệp, báo cho nhân viên quản lý không đổi thưởng, nhưng sợ làm bé xấu hổ, tổn thương nên chỉ đứng từ xa quan sát cách hành xử của mẹ bé và một người đàn ông (có vẻ như bố của bé). Nhìn bên ngoài, trông họ rất khá giả, sang trọng. Nhưng đáng buồn là người lớn đã để cho sự gian dối thắng thế trong trường hợp này, lòng tham nhen nhóm lên từ những điều rất nhỏ và sơ khai trong con trẻ. Đó là “món quà” vô cùng nguy hại trong việc định hình nhân cách con trẻ mà bé nhận được, hơn là chút niềm vui nho nhỏ mà mẹ bé đã dành cho bé.

Nhật Tín

Chia sẻ bài viết
  • Đúng là quá nguy hại. Chuyện nhỏ ít ai để ý nhưng hậu quả thì sẽ rất lớn nếu không chấn chỉnh.

    Văn Hữu Tạo - Cách đây 2 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP