21/07/2014 - 02:08

Trợ lực làm ăn

TTH - Phát huy có hiệu quả các nguồn vốn, đặc biệt là vốn ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), thời gian qua Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho hội viên.

Được tiếp cận vốn ưu đãi nhiều phụ nữ đã mạnh dạn phát triển kinh tế

Tạo động lực cho hội viên

Hơn 10 năm nay, dì Lê Thị Xuân Lan, tổ 18 phường Hương Long, TP Huế là khách hàng thân thiết với NHCSXH qua kênh phụ nữ. Dì Lan kể, trước đây, khi cuộc sống còn khó khăn, dì tiếp cận vốn để xóa đói, giảm nghèo và nuôi con ăn học. Đến nay, nguồn vốn này lại giúp dì có điều kiện mở rộng, phát triển kinh doanh buôn bán. Dì Lan cho hay: “Lãi suất thấp lại được trả gốc và lãi theo hình thức tiết kiệm hàng ngày nên rất thuận lợi cho chị em phụ nữ”.

Trước đây, mỗi khi thiếu vốn để quay vòng buôn bán, chị Nguyễn Thị Truyền, chủ cửa hàng tạp hóa tổ 11, phường Hương Long lại phải chạy đôn chạy đáo đi vay nóng khắp nơi với lãi suất cao. “Lắm lúc lời lãi bán được chỉ đủ trả tiền lãi vay nóng, cuộc sống không khá lên được”, chị Truyền cho hay. Hai năm nay, chị được Hội LHPN phường tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng với lãi suất 0,65%/tháng, công việc buôn bán của chị thuận lợi hơn nhiều. Từ cửa hàng tạp hóa nhỏ, chị đã mở đại lý lớn với hàng trăm mặt hàng phong phú đa dạng. Chị Truyền cho biết: “So với lãi suất 10- 12%/tháng khi đi vay nóng ở ngoài thì việc Hội tạo điều kiện vay vốn ngân hàng như một đòn bẩy để chúng tôi phát triển kinh tế”.

Hiện nay, Hội LHPN tỉnh đã ủy thác với NHCSXH tỉnh trên 890 tỷ đồng cho trên 63.000 hộ vay, số nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 1,65%.

Chị Võ Thị Phước, Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết: “Hiện nay, Hội phụ nữ phường Hương Long đang quản lý số vốn ủy thác từ NHCSXH trên 8 tỷ đồng, tạo điều kiện cho hơn 800 hộ vay với mức từ 5-20 triệu đồng. Hầu hết các chị em vay vốn đều đầu tư sản xuất hiệu quả, đời sống kinh tế gia đình được nâng lên rõ rệt và trả lại vốn đúng thời hạn, không có trường hợp thất thoát vốn”.

Phối hợp với NHCSXH tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế là việc làm đang được các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh thực hiện hiệu quả. Từ đó, giúp hàng ngàn hội viên có được nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất kinh tế hiệu quả do phụ nữ làm chủ. Tiêu biểu như mô hình phụ nữ trồng rau sạch, rau mầm; trang trại gà đẻ trứng cung cấp cho các siêu thị ở thị trấn Sịa, xã Quảng Thành, Quảng Phước (Quảng Điền); mô hình trồng nấm rơm, trồng hoa của phụ nữ xã Phú Lương, Phú Mậu (Phú Vang); mô hình trồng cây ăn quả, trồng măng, keo, chăn nuôi theo hướng hiện đại của phụ nữ Nam Đông, A Lưới…

Nỗ lực của các cấp hội

Để thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, Hội LHPN các cấp luôn sát cánh cùng NHCSXH thực hiện nhiều giải pháp để phụ nữ nghèo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi nhanh nhất. Các cấp hội phụ nữ cơ sở tích cực tham gia cùng với chính quyền, các đoàn thể xác định đối tượng hộ nghèo, phụ nữ nghèo có đủ điều kiện vay vốn, xác định đối tượng vay vốn theo từng chương trình của NHCSXH, lồng ghép tuyên truyền chủ trương, chính sách mới về tín dụng ưu đãi, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các nội dung sinh hoạt hội. Nhiều trường hợp chị em vay vốn gặp rủi ro, hội đã vận động mọi thành viên trong tổ tiết kiệm và vay vốn giúp đỡ để trả vốn, lãi. Những trường hợp có biểu hiện nợ chây ỳ, khó đòi, cán bộ hội đã kiên trì vận động để đảm bảo thu hồi nợ đúng hạn.

Xác định nguyên nhân của hầu hết các hộ nghèo không chỉ do thiếu vốn mà còn do thiếu kiến thức làm kinh tế, Hội LHPN coi trọng việc hướng dẫn các hội viên vay vốn về kỹ thuật sản xuất, kiến thức kinh doanh. Hội mở các lớp tập huấn hướng dẫn về khởi sự doanh nghiệp; cung cấp những thông tin về thị trường nhằm giúp chị em nâng cao năng lực cạnh tranh; mở các lớp hướng dẫn về quy trình sản xuất chế biến sạch, an toàn, cải tiến mẫu mã bao bì và đăng ký thương hiệu sản phẩm các mặt hàng truyền thống như: chả da, nón lá, chế biến nước mắm; tôm chua; mè xửng; làm bún,...

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, thời gian tới hội tiếp tục khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ, duy trì hoạt động tiết kiệm tạo nguồn vốn tại chỗ; phát huy tính cộng đồng trong việc tương trợ lẫn nhau của người vay vốn ở tổ tiết kiệm, giúp đỡ lẫn nhau sử dụng vốn vay hiệu quả, giúp các hội viên có điều kiện trong phát triển kinh tế.

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP