30/10/2014 - 04:43

“Trời” không phụ công ông Phú

TTH - Gần 60 tuổi, nhưng hơn nửa thời gian đó, ông Hoàng Phú, thôn 8, xã Lộc Hòa (Phú Lộc) đã vun đắp tình yêu chinh phục đất đai phát triển sản xuất chăn nuôi để làm chủ trang trại vườn, ao, chuồng (VAC) được bà con trong vùng kính phục.

Giọng nói nhẹ nhàng, ông Phú kể, có được cơ ngơi như hôm nay, ông phải trải qua những đoạn trường vất vả.

Sinh ra trong gia đình nghèo ở thôn Lương Điền Thượng, xã Lộc Điền, ông không được học hành tử tế nên đành nối gót theo bố mẹ làm nghề nông. Năm 1976, ông lên Lộc Hòa định cư theo chủ trương của Nhà nước. Ngày đó, nơi ông ở bây giờ gọi là vùng kinh tế Khe Dài, huyện Phú Lộc. Đời sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn. Phần thì đường sá cách trở, phần lại thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt. Phận khổ cứ hiển hiện hàng ngày, bao đêm ông suy nghĩ làm sao để thay đổi cuộc sống, giúp cho con cái sau này sung túc, học hành hơn mình. Nghĩ hết cách, cuối cùng ông cùng vợ khai hoang đất đồi hoang hoá để sản xuất chăn nuôi, như trồng khoai, sắn, nuôi lợn, gà. Thu nhập gia đình không nhiều, chỉ đủ trang trải cuộc sống. Năm 2000, khi đường sá thuận lợi, tư thương đến mua bán trao đổi hàng hóa ở Lộc Hòa, ông bắt đầu quy hoạch diện tích vườn hiện có để trồng cây ăn quả, nuôi lợn, gà; đồng thời, tận dụng quỹ đất hoang cạnh vườn, đào ao thả cá vừa giữ nguồn nước tưới cho vườn. Công việc cứ đan xen đến mức có lúc vợ chồng ông phải bỏ ăn, bỏ ngủ.     Có công trời không phụ, sau những năm miệt mài lao động, mô hình VAC của ông Phú sáng dần. Đến thời điểm này, vườn nhà ông trồng đủ các loại như rau màu, cam, chuối, mía, tre lấy măng, lợn, gà và 3 hồ cá với diện tích 1.500m2. Theo lời ông Phú, trồng mía rất hiệu quả. Đầu vụ chỉ đầu tư một số công trồng đến cuối vụ thu hoạch giao cho thương lái. Thế mà với vườn mía 2.500m2, mỗi năm ông thu gần 25 triệu đồng. Ba hồ cá, vừa ươm cá giống, vừa nuôi cá thịt mỗi năm ông cũng thu 15-17 triệu đồng, chưa kể nguồn thu từ lợn, gà, trâu bò. Tuy số lượng không nhiều, nhưng vợ chồng ông đã xoay vòng tháng nào cũng có nguồn để bán ra thị trường. Năm 2011, được sự hướng dẫn kỹ thuật từ người thân ở tỉnh Gia Lai, ông mạnh dạn hình thành thêm vườn tiêu. Đến thời điểm này, ông có 240 gốc tiêu; trong đó, có 50 gốc đã vào tuổi thu hoạch. Thời gian đến vườn tiêu của gia đình sẽ thu trên dưới 100 triệu đồng/năm là chuyện trong tầm tay.
Đứng bên vườn tiêu xanh bời bời của gia đình ông Phú, tôi đã hiểu khá đủ bản lĩnh, nghị lực của người đàn ông này. Hiện tại, từ mô hình VAC, ông thu được khoảng 100 triệu đồng/năm. Điều mà bà con trong vùng kính phục ông là con người cần cù lao động, biết tích lũy từng đồng vốn theo phương châm “lấy ngắn nuôi dài”; hiệu quả từ mỗi một mô hình đã tiếp thêm cho ông động lực, niềm tin để tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất chăn nuôi thời gian đến.

Khánh Quan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP