Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

25/02/2015 - 15:11

Trộm hàng chục xe máy để đi… bar

TTH.VN - Ngày 25/2, Thượng tá Võ Thành Kỳ, Trưởng Công an TX Hương Thủy cho biết, đơn vị vừa lập chiến công xuất sắc, phá chuyên án 115M, bắt nhóm đối tượng gây ra 17 vụ trộm cắp xe máy.

Cuối năm 2014 và đầu năm 2015, trên địa bàn TX Hương Thủy và huyện Phú Vang liên tục xảy ra các vụ mất cắp xe máy. Qua thu thập lời khai của các bị hại cho thấy, thủ đoạn, phương thức, thời gian của các vụ mất cắp đều giống nhau. Nhận định, vào dịp Tết, loại tội phạm này sẽ cần tiền nên diễn biến tiếp tục phức tạp. Trước tình hình đó, Công an TX Hương Thủy xác lập chuyên án mang bí số 115M để đấu tranh truy bắt.

 
Một người dân vui mừng nhận lại xe máy bị mất trộm từ cơ quan công an
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng hình sự Công an TX Hương Thủy xác định có 2 đối tượng đưa xe máy đến 1 cơ sở phế liệu bán với giá 2 triệu đồng. Qua điều tra, công an xác định 2 đối tượng đưa xe đến bán là: Nguyễn Văn Thảo (19 tuổi) và Lê Hiếu (18 tuổi, đều trú xã Thủy Phù, TX Hương Thủy). Đấu tranh mở rộng, cơ quan công an xác định, Thảo và Hiếu chính là 2 đối tượng gây ra liên tiếp 2 vụ trộm xe ở địa bàn Hương Thủy vào đêm 1/1. Sau khi thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt giam 2 đối tượng nói trên.
 
 
Qua khai thác, Thảo và Hiếu khai nhận, ngoài một số vụ trộm xe do chúng thực hiện thì còn có sự tham gia của 3 đối tượng khác, gồm: Nguyễn Đình Hiếu (21 tuổi, trú phường Thủy Phương), Võ Khang (18 tuổi) và Võ Đức Lượng (16 tuổi, đều trú phường Thủy Châu), TX Hương Thủy.
 
 
Cơ quan công an đã triệu tập các đối tượng nói trên và chúng thừa nhận từ giữa năm 2014 đến đầu năm 2015, chúng gây ra 17 vụ trộm xe máy. Trong đó, 5 vụ trộm tại huyện Phú Vang và 12 vụ tại thị xã Hương Thủy. Cả 5 đối tượng này đều bỏ học, sống lang thang và cấu kết thành băng nhóm chuyên đi trộm cắp.
 
 
Nếu trước đây, nhóm đối tượng này chỉ trộm cắp vặt thì thời gian gần đây, do nhu cầu cần tiền ăn chơi, tiêu xài nên chúng bàn bạc đi trộm xe máy, xe đạp điện. Vào ban đêm, chúng chia thành 2 nhóm, đi bộ và phát hiện nhà dân, phòng trọ hoặc các ki-ốt nào để xe sơ hở thì tìm cách tiếp cận lấy trộm. Sau khi lấy trộm xe, chúng tập kết về một chỗ, rồi thay đổi mẫu mã, gắn biển số giả, sơn sửa, cạo số khung, số máy… rồi đưa vào Đà Nẵng tiêu thụ.
 
 
Xe tang vật được bán với giá cao nhất là 9 triệu đồng. Ngoài ra, đối với những xe cũ, khi lấy trộm trót lọt, chúng đem bán cho các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn tỉnh bán với giá rẻ hơn. Toàn bộ số tiền này, chúng sử dụng đi bar, tiêu xài cá nhân.
 
Cơ quan công an đã khởi tố 5 đối tượng về hành vi “Trộm cắp tài sản” và đã thu hồi một số xe để trả lại cho khổ chủ. Hiện, chuyên án đang được cơ quan điều tra mở rộng. Đồng thời, đang làm rõ hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có đối với những nơi mua xe gian và các cơ sở phế liệu mà nhóm đối tượng này từng giao dịch.

Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP