Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

17/05/2015 - 08:50

Trộm lại đột nhập trường học

TTH - Công an huyện Quảng Điền vừa phá chuyên án, bắt đối tượng Trần Văn Lệ (sinh năm 1983, trú tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền), kẻ gây ra hơn chục vụ đột nhập vào các trường học trên địa bàn và các huyện lân cận để lấy cắp tài sản.

Trong thời gian ngắn, từ cuối năm 2014 đến tháng 4/2015, nhiều vụ trộm đột nhập lấy cắp trang thiết bị trường học liên tiếp xảy ra trên địa bàn huyện Quảng Điền, gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng không tốt đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) địa bàn. Theo trình báo của các trường học, những vụ trộm máy tính, thiết bị trường học chủ yếu xảy ra ở những trường xa khu dân cư, có hệ thống tường rào và cổng sơ sài, không đảm bảo chức năng bảo vệ tài sản và thường là ở gần các tuyến đường liên thôn để các đối tượng dễ dàng tẩu tán tài sản. Các trường học đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giảng dạy do bị mất các loại máy móc, thiết bị phục vụ giảng dạy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy Công an huyện Quảng Điền quyết định xác lập chuyên án đấu tranh và truy bắt các đối tượng gây án. Trung tá Phan Xuân Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự Công an huyện Quảng Điền cho biết, các biện pháp nghiệp vụ được triển khai đồng bộ phục vụ công tác điều tra, xác minh mọi thông tin liên quan đến chuyên án. Lực lượng điều tra, trinh sát được phân công rà soát địa bàn và các đối tượng nghi vấn; đồng thời, nắm vững, sàng lọc mọi thông tin phục vụ công tác định hướng, truy tìm đối tượng gây án. Với những nỗ lực, quyết tâm, chỉ sau thời gian ngắn, những đầu mối liên quan đến các vụ trộm thiết bị trường học bắt đầu hé lộ.
Đối diện với cơ quan điều tra, trước một loạt chứng cứ sắc bén, thuyết phục, Trần Văn Lệ (sinh năm 1983, trú tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền) buộc phải cúi đầu nhận tội. Bước đầu, đối tượng khai nhận: Lợi dụng trời tối hoặc trời mưa, lúc bảo vệ trường học sơ hở, Lệ đột nhập vào lấy trộm các thiết bị điện tử như ti vi, máy vi tính, máy chiếu... Gây án xong, để tránh bị phát hiện, Lệ đã mang tài sản vào tiêu thụ tại các tiệm cầm đồ trên địa bàn TP Huế. Mỗi dàn máy tính, tivi, Lệ tiêu thụ chỉ với giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Toàn bộ số tiền kiếm được do trộm cắp tài sản, Lệ dùng để ghi số đề và trả nợ. Với thủ đoạn trên, Lệ đã thực hiện trót lọt 10 vụ trộm tài sản trên địa bàn 3 huyện: Hương Trà, Quảng Điền và Phong Điền.

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP