Bạn đọc Bạn đọc viết

23/06/2017 - 06:06

Liên quan đến thông tin mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi để làm bãi đỗ xe:

Trong các hồ sơ di tích, vua Tự Đức không có hậu phi nào tên Mỹ Phi

TTH - Đó là thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Tuy nhiên để chắc chắn, đơn vị này đang phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức-Đồng Khánh) kiểm tra, xác minh thông tin có hay không lăng mộ của bà Mỹ Phi, vợ vua Tự Đức như thông tin phản ánh của người dân và một số cơ quan báo chí gần đây.

Khu vực bên trong dự án bãi đỗ xe đã được san ủi

Quá trình kiểm tra các hồ sơ di tích, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế- ông Phan Thanh Hải khẳng định, trong hồ sơ về vua Tự Đức không có bà vợ nào tên là Mỹ Phi.

Cụ thể, trong hồ sơ bản lược kê di tích lịch sử văn hóa: “Tẩm học phi, đọa khê”, ở mục 14.3 về gia đình và các hậu phi của vua Tự Đức không có hậu phi nào tên là Mỹ Phi. Các bà hậu phi đều được ghi rõ thời gian vào cung, gia thế, lúc chết được chôn cất ở đâu, vị trí lăng mộ như thế nào…

Trong hồ sơ di tích, bản vẽ hiện trạng lăng 15 liếp (15 người vợ vua Tự Đức) ở phường Thủy Xuân (Huế) cũng không có lăng mộ bà Mỹ Phi. Hơn nữa, khu vực lăng 15 liếp cách khá xa vị trí mà người dân cho là lăng mộ bà Mỹ Phi.

Ông Phan Thanh Hải thông tin thêm, vị trí cho rằng phát hiện lăng mộ bà Mỹ Phi nằm ngoài khu vực bảo vệ lăng Tự Đức. Phía bên trong gần khu vực dự án bãi đỗ xe du lịch chỉ có 2 lăng theo bản đồ là lăng bà Học Phi và lăng 15 liếp. Trước và sau khi các đơn vị thi công san ủi mặt bằng, hai lăng này vẫn giữ nguyên hiện trạng, không bị ảnh hưởng.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đề nghị Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Chuỗi Giá Trị dừng thi công để cùng phối hợp, kiểm tra xác minh sự thật có hay không lăng mộ của bà Mỹ Phi. Sau khi xác minh, đơn vị sẽ có ý kiến chính thức với các cơ quan liên quan.

Liên quan đến vấn đề vừa nêu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Thiên Định cho hay, quá trình thẩm tra hiện trạng, nghiên cứu hồ sơ, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên quan, như Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế… xem xét khá kỹ vị trí đất đai. Khi xét thấy không ảnh hưởng đến di tích và trong hồ sơ di tích không thể hiện vị trí lăng mộ bà Mỹ Phi nên mới tham mưu UBND tỉnh trao quyết định đầu tư cho doanh nghiệp để làm bãi đỗ xe nhằm phục vụ nhu cầu đỗ xe của khách du lịch khi tham quan lăng Tự Đức và một số di tích gần đó.

Ông Phan Thiên Định cho rằng, nếu có lăng mộ của các bà vợ vua hoặc liên quan đến di tích, sẽ không cơ quan nào dám cấp phép đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đối với việc giải tỏa đền bù, ông Võ Lê Nhật, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế cho rằng, họ đã làm đúng theo các quy định hiện hành và chưa xảy ra kiện cáo, khiếu nại. Về thông tin có lăng mộ bà Mỹ Phi trong khu vực giải tỏa, ông Võ Lê Nhật cho hay chỉ mới nghe qua báo chí. Quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, ông không nhận được thông báo hoặc hồ sơ thể hiện có khu lăng mộ như phản ánh.

Phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Chuỗi Giá Trị cũng cho hay, trong bản vẽ khi thực hiện san ủi mặt bằng chỉ thể hiện có lăng mộ bà Học Phi, không có lăng mộ bà Mỹ Phi. Hiện, đơn vị dừng san ủi để phối hợp xác minh thông tin.

Tại khu vực triển khai dự án bãi đỗ xe ở lăng Tự Đức do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư ở phường Thủy Xuân, cách vị trí lăng Tự Đức khoảng 100 mét, trong sáng 22/6, công trường đã được giăng dây để tránh người ra vào. Xe múc, xe ủi không hoạt động. Phía chủ đầu tư đã đưa bảng phối cảnh dự án và các thông tin liên quan đến khu vực thi công để người dân, du khách có thể tìm hiểu thông tin dễ dàng hơn.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết
  • Quan trọng là có ngôi mộ nào bị san ủi hay không ? Dù không phải là Bà Mỹ Phi hay Mỹ nhân vợ của Đức Vua Tự Đức về mặt nhân văn ,không được dùng xe Múc cào băng lăng mộ đó ( quá tàn nhẫn )mà phải di dời hài cốt của lăng mộ đó và đưa đi an táng chỗ khác . Nếu không luật nhân quả khó nói lắm !

    Vĩnh Hượt - Cách đây 4 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP