Thể thao Thể thao

18/07/2013 - 10:53

Trông chờ lứa “măng non”

TTH - Cờ vua và vật là hai môn đóng góp nhiều huy chương nhất cho Thừa Thiên Huế tại các giải trẻ quốc gia, quốc tế. Tuy nhiên, để vươn đến tầm cao hơn phải cần thời gian.

Không tính đâu xa, tại giải vô địch vật cổ điển và tự do trẻ quốc gia 2013 kết thúc vào đầu tháng 6, Huế có 15 VĐV lọt vào chung kết, giành 6 HCV, 9 HCB, 3 HCĐ và dẫn đầu toàn đoàn vật tự do nữ – một thành tích hết sức ấn tượng với bất kỳ bộ môn, đoàn thể thao nào.

 

Một số gương mặt triển vọng của tuyển vật Huế

Nếu so những đoàn có truyền thống như Hà Nội, Quân Đội... thì thành tích trên vẫn chưa có gì ghê gớm. Tuy nhiên, với một địa phương mới phát triển môn vật cách đây chừng dăm năm như Huế thì đây là một thành công không nhỏ. Dẫu vậy, HLV tuyển vật Đinh Văn Kiên cho rằng, những VĐV này cần thêm nhiều thời gian rèn luyện bởi đỉnh cao và trẻ là hai cấp độ hoàn toàn khác hẳn nhau.

Có thể ở cấp độ tuyển trẻ, VĐV này khá nổi bật, thậm chí không có đối thủ cùng lứa tuổi. Nhưng nếu bước ra đấu trường lớn hơn lại là chuyện khác, bởi bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu chi phối rất nhiều đến thành tích. Hiện tại, dù trong tay có 6 kiện tướng, 8 VĐV cấp I, nhưng để tranh chấp HCV tại giải vô địch quốc gia thì chỉ có 1 đến 2 VĐV đủ khả năng, HLV Đinh Văn Kiên thẳng thắn nhìn nhận.

 

Lương Giang Sơn, một trong những "măng non" của tuyển cờ vua Huế. Ảnh: VĐN

Tại giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc 2013 đang diễn ra tại Đà Lạt, thật bất ngờ khi HLV Bảo Tài không đặt chỉ tiêu cho đội tuyển của mình. Trước thông tin đó, có người đặt câu hỏi, phải chăng cờ vua Huế đang lâm vào giai đoạn thoái trào?

HLV Bảo Tài cho biết, dù góp mặt tới 18 VĐV ở các lứa tuổi dưới 7, 9, 11, 13, 15 và 17 nhưng tôi chỉ kỳ vọng có huy chương ở lứa 11 và 13, thay vì đặt chỉ tiêu như những lần tham dự trước đây. Một mặt, lứa kế cận vẫn chưa thể ngay lập tức lấp vào lổ hổng do Như Ý, Kim Phụng để lại. Mặt khác, giải đấu này có khá nhiều kỳ thủ đẳng cấp tham gia, nếu đặt chỉ tiêu chỉ sợ các em thi đấu không đúng với thực lực do gánh nặng tâm lý. Bởi vậy, tôi xác định đây là nơi để đánh giá lại công tác đào tạo, huấn luyện tuyến trẻ cũng như là cơ hội để kỳ thủ nhí tích lũy kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu.

Có thể Huế không gặt hái được nhiều huy chương tại giải đấu này nhưng chúng tôi không lấy làm buồn vì cái đích của tuyển cờ vua Huế không dừng ở đó. Sau khi được cọ xát với nhiều đấu thủ đẳng cấp, một vài năm tới, không chỉ ở những giải đấu quốc gia, tôi tin các em sẽ tỏa sáng tại các giải đấu tầm khu vực, quốc tế, HLV Bảo Tài tự tin.

Với điểm chung đang sở hữu nhiều VĐV triển vọng, cờ vua và vật hứa hẹn sẽ gây tiếng vang trên bản đồ thể thao đỉnh cao quốc gia, quốc tế. Tuy nhiên, để thực hiện được những gì mong đợi, ngoài sự cố gắng của VĐV và những người làm công tác huấn luyện thì sự quan tâm hơn nữa của những mạnh thường quân, của các cấp lãnh đạo chính là điều kiện tiên quyết .

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP