23/06/2015 - 09:33

Trong năm 2015, kim ngạch thương mại Việt Nam – Myanmar đạt mốc 500 triệu USD.

TTH.VN - Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 7 (CLMV-7) và Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong lần thứ 6 (ACMECS-6), chiều 22/6 tại Nay Pyi Taw, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Myanmar Thain Sein.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Myanmar tham dự Hội nghị Cấp cao CLMV-7 và ACMECS-6, Tổng thống Thain Sein khẳng định Myanmar coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam và nhấn mạnh trong thời gian tới nước cần tăng cường quan hệ và phát triển hơn nữa quan hệ song phương. Tổng thống đã thông báo việc thành lập Hội hữu nghị Myanmar - Việt Nam và cho rằng quan hệ hai nước không chỉ được xây dựng trên kênh Chính phủ mà còn là quan hệ giữa người dân hai nước.


Lãnh đạo 2 nước tại buổi hội kiến

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng quan hệ hai nước đang tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar. Thủ tướng đánh giá cao việc hai nước vừa tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp, đồng thời mong muốn lãnh đạo hai bên cần chỉ đạo các Bộ, ngành hai bên triển khai thiết thực, hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Trên tinh thần này, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian qua. Về thương mại, hai bên tin tưởng kim ngạch thương mại song phương năm 2015 sẽ đạt mốc 500 triệu USD. Về đầu tư, hiện Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 8 tại Myanmar với 33 dự án có tổng vốn đăng ký trên 580 triệu USD.

Tổng thống Thain Sein cũng ghi nhận các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về hỗ trợ và cấp phép cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa của nước này; các dự án trồng cây cao su, Dự án khu phức hợp nông nghiệp của BIDV và Vina Capital ở Yangon; tiếp tục xem xét liên doanh viễn thông giữa Tập đoàn Viettel và doanh nghiệp Myanmar.

“Tôi ghi nhận nỗ lực và đánh giá cao các nhà đầu tư Việt Nam đang hoạt động tại Myanmar, trong đó có Dự án khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai tại Thành phố Yangon trị giá tới 500 triệu USD. Để thúc đẩy đầu tư và thương mại giữa hai nước, tôi cam kết trong thời gian sớm nhất sẽ cấp phép cho Ngân hàng BIDV của Việt Nam mở chi nhánh tại Myanmar” - Tổng thống Thain Sein phát biểu tại cuộc hội kiến.

Tổng thống Thain Sein và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhất trí chỉ đạo Bộ, ngành hai bên triển khai thiết thực, hiệu quả 12 lĩnh vực ưu tiên mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận; sớm xem xét sửa đổi Hiệp định sửa đổi Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần để tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư và thương mại song phương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Myanmar trong lĩnh vực đào tạo nghề, phát triển nông nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và trồng cây công nghiệp, nhất là cà phê, tiêu, điều, cao su.

Tại cuộc hội kiến, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là các cơ chế hợp tác tiểu vùng và hợp tác ASEAN; thúc đẩy duy trì đoàn kết và tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề an ninh quan trọng ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Tổng thống Thain Sein đã chuyển lời hỏi thăm tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đồng thời cảm ơn và nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Việt Nam vào thời gian thuận tiện.

 

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP