Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

18/11/2014 - 15:02

Trồng ném ở Điền Hương

TTH - Cây ném được bà con nông dân Điền Hương (Phong Điền) xem là loại cây trồng “chủ lực” cho thu nhập cao và ổn định. Làm thế nào để mở rộng diện tích cây ném, mà vẫn giữ được “đầu ra” ổn định cho bà con đang là vấn đề đặt ra của chính quyền nơi đây...

Dẫn chúng tôi đi xem những vùng trồng ném của bà con nông dân tại các thôn Thanh Hương Tây, Thanh Hương Đông và Thanh Hương Lâm, ông Trần Gia Duy, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế UBND xã Điền Hương phấn khởi: Cây ném chính là loại cây trồng chủ lực của địa phương có đầu ra ổn định và cho thu nhập rất cao.

Cây ném được xem là loại cây trồng chủ lực ở Điền Hương (Phong Điền)

Trước mặt chúng tôi là những vồng ném xanh tốt chạy dọc dưới chân các độn cát sau làng. Kinh nghiệm của người trồng ném nơi đây cho thấy, vùng dọc các độn cát rất phù hợp với cây ném. Ông Trần Kỳ - người trồng ném nhiều nhất nhì thôn Thanh Hương Lâm nói vui: - “Dù khó mấy, bà con cũng tháo gỡ được. Thường dưới chân các độn cát luôn có nguồn nước nên giữ được độ ẩm. Chỉ cần đầu tư kỹ thuật về trồng ném là bà con có thu nhập. Muốn trồng ném hiệu quả phải vun thành từng vồng cát cao, sau đó ủ một lớp rơm mỏng để giữ độ ẩm, cây ném cứ thế phát triển. Đến một thời gian, bà con bón thêm phân chuồng phơi khô thì thắng lợi là cái chắc” - ông Trần Kỳ phân tích.

Dù chỉ sản xuất được một vụ, nhưng cây ném luôn ổn định giá. Thông thường giá 1kg ném khô dao động từ 35-40 ngàn đồng người dân đã thấy vui. Nhưng hiện tại, 1kg ném khô tăng vọt lên 200 - 220 ngàn đồng làm họ càng phấn khởi hơn.

“Từ tháng 7 đến tháng 11 là bà con trồng ném bắt đầu nhổ tỉa, đem bán. Số cây ném còn lại tiếp tục trồng, chăm sóc để dùng vào việc lấy hạt làm giống hoặc lấy hạt phơi khô bán giá cao hơn. Với 3 sào ném hiện tại, gia đình tui cũng thu nhập một khoản tiền kha khá” - ông Hoàng Sinh - một người dân trồng ném cho biết.

Đến kỳ thu hoạch, tư thương người địa phương hoặc xe ô tô từ Huế về, ở Quảng Trị vào tận các điểm trồng ném thu mua. “Dự kiến, sang năm 2015, khi tuyến đường Thanh Hương Lâm - Điền Hương Biển đầu tư mở rộng, xã tiếp tục đầu tư trồng mới 7ha ném, nâng tổng số diện tích trồng ném toàn xã lên 11ha. Không ngừng nâng cao kỹ thuật, chất lượng của cây ném, mới đây, UBND xã Điền Hương cũng đã gửi 35 hộ trồng ném của xã tham gia lớp tập huấn trồng và chăm sóc cây ném do UBND huyện tổ chức. Tuy giới hạn 35 hộ, nhưng có đến 60 hộ đăng ký tham gia lớp tập huấn” - Phó Chủ tịch UBND xã Điền Hương - Trần Gia Duy cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Đằng, Bí thư Đảng ủy xã Điền Hương, việc mở rộng diện tích trồng ném là cần thiết, nhưng vẫn lo khi mà người dân trồng ồ ạt; các địa phương khác cũng đua nhau trồng ném, vấn đề đầu ra cho sản phẩm là điều cần suy nghĩ. 

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP