Kinh tế Kinh tế

24/08/2016 - 14:46

Trồng rau sạch theo phương pháp mới

TTH - Qua nhiều người giới thiệu và tìm đọc trên mạng, tôi mới biết Nguyễn Văn Quy - một nhà khoa học say mê nghiên cứu nông nghiệp. Anh là tiến sĩ, giảng viên Khoa Nông học-Đại học Nông Lâm Huế.

Mô hình trồng rau mới

Mới 36 tuổi, nhưng anh có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và được triển khai trên thực tế như thủy canh hồi lưu, công nghệ nông nghiệp cao, nông nghiệp đô thị… Một trong những công trình đã và đang triển khai, đó là trồng rau trong đô thị theo 3 phương pháp: Vườn treo thẳng đứng, vườn đứng hình chữ A, vườn đứng Aquaponics. Các phương pháp này nhìn chung cơ bản giống nhau ở chất lượng rau sạch, an toàn, giá thành rẻ, dễ làm, tiết kiệm, trồng được nhiều loại rau và có thể thu hoạch quanh năm.

Vườn treo thẳng đứng có 90 túi vải, với tổng diện tích 3m2 được trồng theo phương pháp thủy canh chứa dung dịch dinh dưỡng đủ 16 nguyên tố, có thể gắn trên tường và treo ở mọi nơi, phù hợp với không gian nhà cửa, đô thị. Vườn đứng hình chữ A là phương pháp mới được chế tác từ vườn treo thẳng đứng có thể di động mọi lúc, mọi nơi trong không gian nhà cửa, đô thị. Vườn đứng Aquaponics thực chất là mô hình cá-nước-rau trong một tổng thể hoàn chỉnh nuôi sống nhau, chất thải của cá được luân chuyển tưới cho rau trong một diện tích vừa phải. Đây là phương pháp cho năng suất cao, chất lượng rau sạch, an toàn.

Tại nơi anh sản xuất rau sạch (phường Hương Sơ - Tp. Huế), có 5 sinh viên năm cuối và nhiều sinh viên Khoa Nông học của Trường đại học Nông lâm Huế thường xuyên đến thực tập và giúp anh trong công việc. Anh tâm sự, mô hình rau sạch này vừa giúp các em có việc làm thêm, vừa để các em nghiên cứu khoa học, đồng thời quảng bá phương pháp sản xuất rau sạch mới cho mọi người cùng biết và triển khai, sử dụng… Phương pháp sản xuất rau sạch của anh được thị dân ở Huế lựa chọn và là phương pháp đầu tiên trong nước được ứng dụng rộng rãi.

Bài, ảnh:  Nguyễn Hữu

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP