15/01/2021 - 10:25

Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ thế nào?

Câu hỏi đầu tiên được giới quan sát đặt ra là liệu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump có mời Tổng thống đắc cử tới Nhà Trắng và trò chuyện trước lễ nhậm chức hay không?

Trump đã tuyên bố ông sẽ là lãnh đạo Mỹ đầu tiên trong hơn một thế kỷ không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, nhưng ông có thể vẫn có những bước đi nhằm tránh "tuyệt giao" với Joe Biden.

Trump đã không gọi điện cho Biden để chuyển giao quyền lực hay mời ông tới Nhà Trắng sau khi đối thủ thắng cử. Thực tế, Trump đã không nói chuyện với Biden kể từ cuộc tranh luận cuối cùng của họ hồi tháng 10. Tuy nhiên, tuần trước, Nhà Trắng đã mời Biden nghỉ đêm 19/1 tại Nhà khách Blair để chuẩn bị cho lễ nhậm chức một ngày sau đó.

Các quan chức không hy vọng Trump sẽ mời Biden tới Nhà Trắng dự tiệc trà trước lễ nhậm chức theo truyền thống, nhưng cho rằng đây vẫn có thể là một khả năng. Họ cũng băn khoăn Trump sẽ viết những gì gửi người kế nhiệm trong bức thư theo thông lệ được để lại trong Phòng Bầu dục trước khi ông rời nhiệm sở.

Khi nào Trump rời Washington?

Theo truyền thống, lễ nhậm chức thường khép lại bằng việc tổng thống mãn nhiệm rời Đồi Capitol và lên một chiếc Không Lực Một bay tới bất kỳ nơi nào của nước Mỹ. Với việc Trump không dự lễ nhậm chức của Biden, giới chức Nhà Trắng cho hay ông vẫn chưa quyết định sẽ rời Nhà Trắng như thế nào và vào thời điểm nào để tới khu nghỉ dưỡng tại Palm Beach, Florida.

Tổng thống Donald Trump rời chuyên cơ khi đến sân bay quốc tế Valley ở Harlingen, Texas, hôm 12/1. Ảnh: AP

Các phương án đang được xem xét bao gồm Trump sẽ rời Washington vào ngày 19/1, khi Biden dự kiến tới thủ đô, hoặc thậm chí rời đi vào sáng ngày nhậm chức, có thể là chỉ ít phút trước khi Biden tuyên thệ.

Liệu còn ai được ân xá?

Hồi cuối tháng 12, Tổng thống Mỹ đã ân xá cho một loạt cựu cố vấn và cộng sự, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử Paul Manafort và bố chồng của con gái Ivanka.

Trump đang cân nhắc thực hiện một đợt "bão ân xá" và khoan hồng cuối cùng. Khi Trump tiếp tục đối mặt với những thách thức pháp lý, viễn cảnh ông có thể cố gắng tự ân xá cho mình hay các thành viên gia đình và trợ lý cấp cao vẫn là một đề tài thảo luận nội bộ của Nhà Trắng.

Trump sẽ xử lý nguy cơ bạo lực liên quan lễ nhậm chức thế nào?

FBI cảnh báo về nguy cơ xảy ra biểu tình có vũ trang tại tất cả 50 bang và thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Biden. Sau khi bị xem xét bãi nhiệm lần hai vì kích động vụ bạo loạn ở Đồi Capitol tuần trước, Trump đã lên án những hành vi bạo lực là do người ủng hộ mình gây ra.

Với lực lượng hành pháp và Vệ binh Quốc gia được đặt trong tình trạng báo động cao ở Washington và khắp cả nước, dư luận sẽ rất chú ý tới các thông điệp vào những giờ khắc cuối cùng của Trump, để xem ông có bất kỳ động thái kích động nào không.

Trump sẽ làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

Trump vẫn chưa vạch ra kế hoạch hậu Nhà Trắng cho mình, từ việc thành lập một văn phòng đến chọn địa điểm làm thư viện tổng thống. Ông chỉ để ngỏ khả năng ra tranh cử tổng thống lần nữa vào năm 2024, nhưng Thượng viện có thể sớm chặn đứng viễn cảnh này vào tuần tới khi bắt đầu phiên tòa luận tội Trump lần hai. Nếu bị kết tội, Trump có thể bị Thượng viện cấm chạy đua vào chính quyền liên bang và thậm chí bị tước lương hưu.

Theo Vnexpress

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP