Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

01/08/2010 - 06:32

Trứng bọ xít hút máu đã nở con

TTH - Loại bọ xít nghi ngờ hút máu bắt được tại Huế đã đẻ trứng và trứng đã nở thành bọ xít con qua quá trình theo dõi trong phòng thí nghiệm của Trung tâm Phòng chống Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng tỉnh Thừa Thiên Huế.

Con bọ xít thuộc chủng loại Triatoma rubrofasciata nghi ngờ hút máu bắt được vào ngày 14/7/2010 tại đường Tô Hiến Thành, thuộc phường Phù Cát, thành phố Huế vẫn còn sống trong hộp lồng petri ở phòng thí nghiệm và đã đẻ 11 quả trứng vào ngày 18/7/2010.

Trứng nhỏ, có hình bầu dục, màu trắng sữa. Qua quá trình theo dõi, mặc dù trong điều kiện bình thường của phòng thí nghiệm và không được nuôi dưỡng bằng các chế độ cần thiết nhưng trứng đã nở thành bọ xít con vào ngày 28/7/2010.

Hiện Trung tâm Phòng chống Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng tỉnh Thừa Thiên Huế đang theo dõi sự phát triển của các bọ xít con đã nở từ trứng trong phòng thí nghiệm để tiếp tục nghiên cứu khi có các điều kiện cho phép.
 
Vai trò truyền bệnh của loài bọ xít gây bệnh Chagas do loại ký sinh trùng, gọi là trùng roi Trypanosoma cruzi, chưa được các nhà khoa học khẳng định tại nước ta.
 
TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh ( theo Dantri)
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP