12/10/2015 - 14:30

Trung Đông cần trợ cấp để giải quyết khủng hoảng tị nạn

TTH.VN - Hãng tin AFP sáng nay (12/10) dẫn lời một quan chức cấp cao của Lebanon nói rằng, Trung Đông cần các khoản trợ cấp chứ không phải các khoản vay để đối phó với cuộc khủng hoảng tị nạn hiện nay, khi hàng triệu người dân đang phải di tản để chạy trốn các cuộc xung đột trong khu vực.

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới công bố kế hoạch gia tăng các khoản cho vay để giúp khu vực này đối phó với tình trạng thảm khốc đang ngày càng lan toả do các cuộc xung đột ở Syria và hơn nữa, Bộ trưởng bộ Tài chính Lebanon – ông Alain Bifani cho rằng, Trung Đông cần nhận được các khoản viện trợ thay vì chỉ nhận được các khoản vay không lãi suất.


Hiện có hơn 1,1 triệu người tị nạn Syria đang ở Lebanon. Ảnh: Theguardian

"Việc hỗ trợ phải thông qua các khoản trợ cấp, không thể là các khoản cho vay", Bộ trưởng Bifani nói với hãng tin AFP bên lề của cuộc họp thượng đỉnh thường niên của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Lima, Peru ngày hôm qua (11/10).

"Chỉ cần chúng tôi có thể, chúng tôi sẽ từ chối các khoản vay" để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn, ông nói.

Mặc dù gần đây, phần lớn sự chú ý đều tập trung vào cuộc chiến của các nước châu Âu trong việc đối phó với dòng chảy ồ ạt những người di cư Syria tràn vào, nhưng thực tế, các quốc gia láng giềng của đất nước bị chiến tranh tàn phá này vẫn đang phải gánh hơn 4 triệu người đã bỏ trốn khỏi cuộc xung đột suốt gần 5 năm qua, gây căng thẳng cho nền kinh tế nước họ.

Chỉ tính riêng ở Lebanon, quốc gia này hiện đang có hơn 1,1 triệu người tị nạn Syria - một gánh nặng rất lớn đối với một đất nước chỉ có 4 triệu dân. Bộ trưởng Bifani ước tính, tổng chi phí cho những người tị nạn lên đến hơn 15 tỷ USD – tương đương với 1/3 GDP của Lebanon.

Bộ trưởng Bifani cũng cho rằng, thế giới nên xem xét việc chi trả cho những nước tiếp nhận người tị nạn, nếu không các nước này có khả năng phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ. "Một khi chúng ta sụp đổ, cộng đồng quốc tế vẫn sẽ phải chịu chi phí, và lúc đó, chi phí sẽ còn cao hơn nhiều," ông nói.

Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới không rót thêm tiền theo sáng kiến ​​tài chính mới của họ, nhưng cho biết sẽ sử dụng các khoản bảo lãnh và tài trợ từ các nước việc trợ để tăng các khoản cho vay, kể cả vốn vay ưu đãi, cho Trung Đông và Bắc Phi.

Được biết, một nhóm công tác đã được thành lập, có nhiệm vụ hoàn thiện kế hoạch này vào tháng 2 năm sau.

Tố Quyên (lược dịch từ AFP & Inside)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP