17/09/2014 - 17:01

Trung Quốc cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào Ấn Độ

TTH.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Ấn Độ, mục đích tập trung vào việc cải thiện các mối quan hệ thương mại và giải quyết tranh chấp hàng thập kỷ qua ở khu vực biên giới.

Ngày 17/9, Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm 3 ngày ở bang miền tây Gujarat - quê hương của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

 
Hai nhà lãnh đạo gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh BRIC lần thứ 6 ở Brazil hồi tháng 7/2014
 
Gần đây, quan hệ giữa hai nước đã được đẩy mạnh dưới thời của Thủ tướng Ấn Độ mới, ông Narendra Modi, người cam kết sẽ khôi phục lại nền kinh tế Ấn Độ và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Trung Quốc.
 
 
Hồi tháng 7/2014, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh BRIC lần thứ 6 được tổ chức ở Brazil và nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy mối quan hệ song phương.
 
 
Các phương tiện truyền thông cho biết Trung Quốc có thể cam kết đầu tư hàng tỷ USD cho các dự án đường sắt, các xưởng sản xuất và cơ sở hạ tầng còn yếu kém của Ấn Độ trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình.
 
 
Mặc dù thương mại giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã đạt gần 70 tỷ USD, nhưng theo các số liệu chính thức thì thâm hụt thương mại của Ấn Độ đã tăng lên hơn 40 tỷ USD so với mức 1 tỷ USD năm 2001-2002.
 
 
Trong cuộc họp với các phóng viên tại Bắc Kinh tuần trước, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu cho biết chuyến thăm "chắc chắn sẽ tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước",

Tố Quyên (lược dịch từ BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP