Thế giới Thế giới

17/09/2021 - 07:02

Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP

TTH.VN - Trung Quốc vừa chính thức đệ đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/9 cho biết trong một tuyên bố.

Đại diện các quốc gia thành viên tham dự lễ ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại thủ đô Santiago, Chile hồi năm 2018. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại nước này, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đã gửi đơn xin gia nhập tới Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor.

Được biết, New Zealand đóng vai trò là cơ quan lưu chiểu cho hiệp định CPTPP, xử lý các nhiệm vụ hành chính khác nhau cho hiệp định thương mại này, chẳng hạn như các yêu cầu gia nhập hiệp định.

Cũng trong ngày 16/9, Tờ China Daily đưa tin, 2 Bộ trưởng đã tổ chức một cuộc họp qua điện thoại, để thảo luận về những công việc tiếp theo liên quan đến đơn xin gia nhập chính thức của Trung Quốc.

CPTPP là một hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia thành viên, bao gồm: Singapore, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Peru, New Zealand, và Việt Nam.

Trước đó vào năm 2018, hiệp định thương mại khu vực này đã được ký kết bởi 11 quốc gia thành viên tại thủ đô Santiago, Chile.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters, Nikkei Asia & Straits Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP