22/12/2015 - 15:00

Trung Quốc có thể hạn chế truyền thông đưa tin về tấn công khủng bố

TTH.VN - Chiều 21/12, Hội nghị lần thứ 18 Ủy ban thường vụ Nhân đại toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc (NPC) khóa 12 đã phân tổ họp, xem xét, thảo luận dự luật chống khủng bố đầu tiên của nước này.


Cảnh sát Trung Quốc diễn tập chống khủng bố tại sân bay. (Ảnh: AFP)

Trong cuộc thảo luận lần này, khái niệm "khủng bố" được định nghĩa là mọi ý kiến hay hành động nhằm mưu đồ chính trị và hệ tư tưởng, thông qua bạo lực, hăm dọa, gây hoang mang trong xã hội, phá hoại an ninh công cộng, xâm phạm quyền và tài sản cá nhân và đe dọa các tổ chức chính phủ và quốc tế. Định nghĩa này đã được mở rộng hơn so với khái niệm trước đó đưa ra hồi tháng 2/2015, khi đó không đề cập đến quyền và tài sản cá nhân cũng như mục đích chính trị và hệ tư tưởng.

Dự luật cũng nêu rõ không một tổ chức hoặc cá nhân nào được truyền bá và hư cấu thông tin về các sự kiện khủng bố giả mạo, cung cấp thông tin về các hoạt động khủng bố một cách quá chi tiết để tránh trường hợp bắt chước; không đăng tải các cảnh tượng man rợ, vô nhân đạo trong các cuộc tấn công khủng bố; khi không được phép, các hãng truyền thông không đăng tải các thông tin cá nhân của các nhân chứng tại hiện trường, của con tin hay của các quan chức có chức năng giải quyết vụ việc. Dự luật trên cũng siết chặt kiểm soát việc các cá nhân đăng tải thông tin liên quan tới khủng bố trên các trang mạng xã hội.

Tại cuộc thảo luận, các đại biểu nhất trí rằng chủ nghĩa khủng bố đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình và phát triển trên thế giới và là kẻ thù chung của toàn nhân loại. Hiện nay, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Trung Quốc và thế giới rất phức tạp, do vậy kịp thời ban hành luật chống khủng bố là rất cần thiết đối với việc bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh công cộng, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân; thể hiện Trung Quốc là một nước có trách nhiệm.

Các đại biểu cho rằng dự thảo luật chống khủng bố xuất phát từ thực tế, tổng kết kinh nghiệm đấu tranh phòng chống các hoạt động khủng bố những năm gần đây, nghiên cứu học tập một số biện pháp hiệu quả của nước ngoài trong công tác chống khủng bố.

Theo các ý kiến tại phiên họp tổ, dự thảo luật chống khủng bố sau ba lần xem xét thảo luận và sửa đổi đã tương đối hoàn chỉnh, và kiến nghị hội nghị lần này thông qua.

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP