18/06/2015 - 16:24

Trung Quốc công bố hạng mục trên “đảo cải tạo” ở Trường Sa

TTH.VN - Trung Quốc ngang nhiên công bố chi tiết những hạng mục triển khai trên các bãi đá ở Trường Sa sau khi thông báo sắp hoàn tất xây xong đảo.

Theo thông báo từ phía Bắc Kinh, các hạng mục này phục vụ dân sinh như hải đăng lớn dẫn đường, các trạm liên lạc, dự báo thời tiết, trạm nghiên cứu khoa học và trạm tìm kiếm cứu hộ cứu nạn khẩn cấp. Cơ sở xử lý nước và rác thải cũng nằm trong số này.

Trung Quoc cong bo hang muc tren dao cai tao o Truong Sa hinh anh
Ảnh chụp từ máy bay quân sự Philippines cho thấy hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông (ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/6 tuyên bố, Trung Quốc sắp hoàn tất việc cải tạo một số bãi đá ở quần đảo Trường Sa.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: “Theo những thông tin mà chúng tôi nhận được từ những cơ quan có liên quan cũng như theo kế hoạch đã được vạch ra từ trước, việc cải tạo các bãi đá ở Nam Sa (từ Trung Quốc dùng để chỉ Biển Đông) để Trung Quốc xây dựng các công trình trên đó sẽ sớm được hoàn thành”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhắc lại quan điểm của nước này rằng, các bãi đá mà Trung Quốc cải tạo sẽ giúp hỗ trợ việc tìm kiếm, cứu nạn trên biển, bảo vệ môi trường cũng như hỗ trợ việc đi lại trên biển. Sau khi cải tạo xong, Trung Quốc cho biết sẽ xây dựng các cơ sở hạ tầng để phục vụ những mục đích trên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn khăng khăng cho rằng các bãi đá này thuộc chủ quyền của Trung Quốc và việc cải tạo sẽ không ảnh hưởng đến tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông.

Theo phía Mỹ, những hình ảnh vệ tinh gần đây cũng cho thấy một loạt các công trình mà Trung Quốc đang xây dựng trên các bãi đá nói trên. Một tư lệnh quân đội Mỹ cho biết, trên bãi Chữ Thập, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng 1 đường băng dài 1km và các trạm radar cảnh báo sớm các máy bay địch. Các công trình này dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm nay.

Các quan chức Mỹ lo ngại sau khi xây dựng các công trình nói trên, Trung Quốc có thể sẽ đơn phương tuyên bố thiết lập một vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) tại đây./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP