24/09/2015 - 15:22

Trung Quốc đề nghị hỗ trợ Iran thúc đẩy phát triển kinh tế

TTH.VN - Theo tin từ Reuters, một quan chức cấp cao Trung Quốc đề nghị giúp đỡ Iran bằng cách nâng cấp công nghệ để thúc đẩy sự phát triển cho nền kinh tế nước này, nói rằng 2 nước là đối tác tốt của nhau, đã cũng nhau vượt qua nhiều sóng gió, Chính phủ Trung Quốc ngày hôm nay cho biết.

Zhang Yi, người đứng đầu Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản nhà nước Trung Quốc, hiện đang ở Iran trong một chuyến đi 3 ngày với tư cách như một đặc phái viên của Chính phủ Trung Quốc. Ủy ban này là một cơ quan ngang Bộ, trực tiếp giám sát 112 tập đoàn công nghiệp và dịch vụ trung ương.

Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif trong một cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc Wang Yi về việc mở rộng hợp tác Tehran-Bắc Kinh. Ảnh: theiranproject.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản nhà nước Trung Quốc cho biết, ông Zhang đã có cuộc gỡ với các công ty Iran và các công ty Trung Quốc tại Tehran vào hôm qua (23/9), nói với họ rằng Trung Quốc là đối tác tốt nhất của Iran trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và sản xuất.

"Các công ty Trung Quốc có thể hỗ trợ phía Iran nâng cao trình độ công nghệ sản xuất của mình, giúp nâng cấp và thay thế một cách hiệu quả", tuyên bố cho biết.

"Sau nhiều thập kỷ phát triển, Trung Quốc đã phát triển khá mạnh trong sản xuất. Hơn nữa, mối quan hệ hợp tác Trung Quốc - Iran đã rất lâu dài và tốt đẹp. Cả hai đều có sự hợp tác thân thiện và đã cùng nhau vượt qua nhiều sóng gió, đó là một lợi thế rất lớn," tuyên bố cho biết thêm, "Trung Quốc là đối tác thích hợp nhất của Iran để phát triển kinh tế."

Trung Quốc và Iran có mối quan hệ gần gũi về ngoại giao, kinh tế, thương mại và năng lượng, và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi cũng đã rất tích cực trong việc thúc đẩy cả Hoa Kỳ và Iran đạt được thỏa thuận về vấn đề hạt nhân hồi tháng 7/2015.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, Iran đã sẵn sàng để đón tiếp thêm nhiều công ty Trung Quốc hơn nữa, một khi lệnh trừng phạt đối với Iran được dỡ bỏ.

Theo thỏa thuận đa phương được thống nhất vào tháng 7 vừa qua, các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Iran bởi Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc sẽ được dỡ bỏ, để đổi lấy việc Iran đồng ý kiềm chế lâu dài một chương trình hạt nhân mà phương Tây nghi ngờ là nhằm tạo ra một quả bom hạt nhân.

Trung Quốc từ lâu đã chống lại lệnh trừng phạt đơn phương đối với Iran của Mỹ và châu Âu, tuy nhiên lại ủng hộ các biện pháp trừng phạt Liên Hiệp Quốc, và lên án các mối đe dọa vũ lực.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & NYTimes)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP