Thế giới Thế giới

19/02/2020 - 17:06

Trung Quốc giảm 100 triệu tấn khí thải trong dịch COVID-19

TTH.VN - COVID-19 đã làm giảm nhu cầu năng lượng và sản lượng công nghiệp ở Trung Quốc, và giảm lượng khí thải carbon dioxide khoảng 100 triệu tấn – tương đương với lượng phát thải của Chile trong một năm, theo tin từ Straitstimes hôm nay (19/2).

Đường phố vắng lặng ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Một phân tích mới của tổ chức phi lợi nhuận về khí hậu Carbon Brief cho thấy tác động lan rộng của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra - bao gồm hạn chế đi lại và nghỉ lễ kéo dài hơn, cùng với hoạt động kinh tế yếu hơn do chưa hồi phục sau thời gian tạm lắng thông thường trong dịp Tết Nguyên đán, vẫn đang ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc.

Báo cáo dựa trên lượng khí thải ra trong khoảng thời gian 2 tuần, tính từ sau khi kỳ nghỉ bắt đầu 10 ngày và so sánh với cùng kỳ của các năm trước đó.

Trong khoảng thời gian đó của năm 2019, Trung Quốc đã thải ra 400 triệu tấn carbon dioxide, trong khi con số năm nay khoảng gần 300 triệu tấn.

Sự sụt giảm lượng phát thải lần này chủ yếu là kết quả của việc giảm sản lượng từ các nhà máy lọc dầu và sử dụng than ít hơn cho việc sản xuất điện và sản xuất thép, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang đấu tranh để kiểm soát dịch bệnh.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 18/2, có hơn 74.000 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona tại Trung Quốc đại lục, với số người tử vong đã vượt mốc 2.000 người.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Straitstimes)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP