16/11/2015 - 09:48

Trung Quốc hy vọng cùng Nga xây dựng trật tự quốc tế mới

TTH.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/11, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.
 


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Nga Putin tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX)

Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng một nền kinh tế thế giới “mới mẻ, vững mạnh, kết nối và hội nhập" cùng với tất cả các thành viên khác trong G-20 khi Trung Quốc giữ chức Chủ tịch luân phiên của tổ chức này vào năm tới.

“Chúng tôi muốn tăng cường trao đổi và hợp tác với Nga trong quá trình tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh của G-20,” Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Putin.

Về phần mình, ông Putin lên tiếng ủng hộ Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy sự hợp tác tài chính và kinh tế quốc tế khi làm Chủ tịch G-20.

Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết thắt chặt hợp tác trong khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) và trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, tài chính, năng lượng và văn hóa.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định việc kết nối vành đai kinh tế “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc với Liên minh Kinh tế Á-Âu do Nga khởi xướng thành lập.

Cũng trong cuộc gặp này, ông Putin đã nói với ông Tập Cận Bình rằng Nga và Trung Quốc đều cam kết bảo vệ các quy định trong luật pháp quôc tế, có quan điểm tương tự nhau đối với nhiều vấn đề lớn trên thế giới trong khi ông Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng rằng hai nước này có thể cùng nhau thúc đẩy việc hình thành một trật tự quốc tế mới công bằng và hợp lẽ phải hơn.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP