13/10/2021 - 20:54

Trung Quốc khẳng định “đạt được một số tiến bộ” với Mỹ

TTH - Bloomberg ngày 13/10 đưa tin cho biết Trung Quốc đã thành lập một nhóm đại diện để thảo luận với Mỹ về các vấn đề còn vướng mắc, trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong tháng 9/2021 ở mức 42 tỷ USD. Ảnh: NDTV

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CGTN, dù không nêu rõ chi tiết nhưng Thứ trưởng Ngoại giao Lạc Ngọc Thành (Le Yu Cheng) của nước này khẳng định, nhóm đại diện đã “đạt được một số tiến bộ” với phía Mỹ.

“Đối thoại và hợp tác là không thể thiếu và đối đầu và xung đột sẽ chẳng dẫn chúng ta đến đâu”, ông Lạc Ngọc Thành nói, đồng thời khẳng định Trung Quốc rất coi trọng những tuyên bố tích cực gần đây của Mỹ về quan hệ hai nước.

Trong những tuần gần đây, Washington và Bắc Kinh đang xây dựng lại các mối liên hệ đã bị đứt gãy trong nhiều năm bất đồng về nhiều thứ, từ thương mại, công nghệ… cho đến nguồn gốc đại dịch COVID-19. Trong khi Trung Quốc miêu tả các cuộc liên lạc cấp cao với chính quyền Tổng thống Biden như một sự khôi phục “đối thoại chiến lược”, thì phía Mỹ cũng cho rằng các quy trình trước đây là không hiệu quả.

Thời gian qua, một số quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc hội đàm trực tiếp về quân sự, thương mại và an ninh. Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung sắp tới sẽ là cuộc gặp công khai đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập, mặc dù ngày giờ chính xác vẫn chưa được ấn định.

Theo lời Thứ trưởng Lạc Ngọc Thành, các cuộc đàm phán cấp cao là bằng chứng cho thấy cánh cửa đối thoại của Trung Quốc luôn rộng mở vào bất cứ lúc nào. Ông cũng cho rằng trong thời gian chờ đợi, hai bên cần hợp tác để xây dựng bầu không khí tốt đẹp và tạo điều kiện tích cực cho cuộc gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo.

Được biết, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong tháng 9/2021 ở mức 42 tỷ USD, tăng từ mức 37,68 tỷ USD trong tháng 8. Tuần trước, các quan chức thương mại hàng đầu của hai nước cũng đã xem xét việc thực hiện Hiệp định Kinh tế và Thương mại Mỹ - Trung.

TỐ QUYÊN

 (Lược dịch từ Bloomberg & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP