01/11/2014 - 14:35

Trung Quốc lần đầu đưa tàu vũ trụ trở về từ quỹ đạo mặt trăng

TTH.VN - Trung Quốc ngày 1/11 đã lần đầu tiên thành công trong việc đưa một tàu vũ trụ lên quỹ đạo quanh mặt trăng và quay trở về trái đất, hạ cánh an toàn.
 

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời Trung tâm kiểm soát không gian Bắc Kinh cho biết tàu vũ trụ không người lái đã hạ cánh an toàn tại khu vực Nội Mông, sau khi chụp được “một số bức ảnh tuyệt đẹp” về Trái đất và mặt trăng.

Thiết bị thăm dò của Trung Quốc đã trở về Trái đất

Trước khi trở lại bầu khí quyển Trái Đất, tàu vũ trụ đã di chuyển ở vận tốc 11,2 km/giây, một vận tốc có thể tạo ra nhiệt độ hơn 1500 độ C, Tân Hoa Xã cho biết thêm. Để giảm tốc, các nhà khoa học đã để phi thuyền “văng” khỏi bầu khí quyển trước khi quay trở lại và hạ cánh.

Sứ mệnh của tàu là bay lên quỹ đạo của mặt trăng, di chuyển quanh nó và trở về Trái đất, Cơ quan khoa học, công nghệ và cộng nghiệp quốc phòng nhà nước Trung Quốc khẳng định trong một thông báo trước khi vụ phóng được thực hiện.

Vụ phóng trên là nhằm kiểm nghiệm công nghệ sẽ được sử dụng trên Chang'e-5, tàu thăm dò mặt trăng thứ 4 của Trung Quốc, có mục tiêu thu thập mẫu vật từ bề mặt của mặt trăng. Dự kiến Chang'e-5 sẽ được phóng vào năm 2017.

Trung Quốc hiện có một thiết bị thăm dò trên bề mặt của mặt trăng. Mang tên Thỏ ngọc, tàu này được phóng lên bằng tên lửa Chang'e-3 cuối năm ngoái, và được khẳng định là thành công, cho dù gặp một số trục trặc kỹ thuật.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP