Thế giới Thế giới

22/05/2018 - 06:50

Trung Quốc lên kế hoạch bãi bỏ chính sách một con

TTH.VN - Hãng tin Reuters ngày 21/5 đưa tin, Trung Quốc đang xem xét dỡ bỏ giới hạn sinh đối với người dân nước này. Nhiều khả năng quy định mới sẽ được áp dụng từ năm 2019.

Trung Quốc lên kế hoạch bãi bỏ chính sách một con. Ảnh: US News and World Report

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh dân số Trung Quốc đang già đi nhanh chóng, với tỷ lệ sinh giảm 3,5% xuống còn 17,23 triệu trẻ em được sinh ra vào năm 2017. Tình hình này đã và đang diễn ra ngày càng trầm trọng bất chấp việc chính quyền nước này vào năm 2015 đã bắt đầu cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ hai.

Theo nguồn tin từ tờ Bloomberg, nội các Trung Quốc đang tiến hành công tác ủy thác để chấm dứt giới hạn sinh trên địa bàn toàn quốc.

Được biết, Trung Quốc đã thực hiện chính sách một con từ năm 1970 để hạn chế quá trình tăng trưởng dân số. Song hiện tại giới chức nước này đang ngày càng lo lắng về khả năng lực lượng lao động sẽ giảm đi đáng kể khi dân số ngày càng già đi. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đà phát triển của đất nước.

Ngoài những bất cập lớn, chính sách một con cũng gây ra sự mất cân bằng về giới vô cùng nghiêm trọng tại đất nước này. Cụ thể, ước tính đang có khoảng 32,66 triệu nam giới, cao gấp nhiều lần so với nữ giới ở Trung Quốc.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP