25/06/2015 - 11:40

Trung Quốc mở rộng dự thảo luật an ninh quốc gia

TTH.VN - Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 24-6 cho biết nước này sẽ bổ sung thêm tài sản và các hoạt động trong lãnh vực không gian, biển sâu và vùng cực vào dự thảo an ninh quốc gia đang chờ thông qua của nước này.

Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu một ủy ban an ninh quốc gia vừa thành lập Ảnh: Reuters

Reuters cho biết đây là những thay đổi mới nhất trong dự thảo luật an ninh quốc gia gây tranh cãi của Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu một ủy ban an ninh quốc gia vừa thành lập. Ông Tập nói rằng an ninh của Trung Quốc bao phủ một loạt các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, quân sự, kinh tế, công nghệ và môi trường.

Tuy nhiên các nhóm doanh nghiệp nước ngoài và các nhà ngoại giao tranh luận rằng dự thảo luật về an ninh quốc gia của Trung Quốc là quá rộng và mơ hồ.

Ủy ban lập pháp hàng đầu Trung Quốc có thể sẽ thông qua dự thảo luật an ninh quốc gia vào đầu tuần sau.

"Một số thành viên ủy ban thường trực, các đại biểu và các ban ngành cho rằng trong không gian, biển sâu, vùng cực và các biên giới chiến lược mới khác, Trung Quốc thật sự có những lợi ích quốc gia to lớn và phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh cùng thách thức" - Tân Hoa xã đưa tin.

Theo Tân Hoa xã, Trung quốc sẽ "khám phá và khai thác một cách hòa bình" không gian, khu vực đáy biển quốc tế và vùng cực, đồng thời tăng cường an ninh cho "các hoạt động, tài sản và các lợi ích khác" tại đó.

Reuters cho biết hiện vẫn chưa rõ chính xác những từ ngữ mà Trung Quốc sử dụng trong dự thảo luật này.

Trung Quốc nhấn mạnh rằng chương trình không gian của nước này có mục đích hòa bình. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc đang theo đuổi mục đích nhằm khiến cho kẻ thù của nước này gặp một cuộc khủng hoảng khi sử dụng các tài sản trong không gian.

Các quy định thắt chặt an ninh không gian mạng cũng là cốt lõi của dự thảo luật này. Các công ty công nghệ nước ngoài đặc biệt quan ngại rằng dự thảo khi có hiệu lực có thể đẩy họ ra khỏi thị trường Trung Quốc,

Trong một báo cáo khác, Tân Hoa xã cho biết các nhà lập pháp nước này cũng đang xem xét một dự thảo luật an ninh mạng mới.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP