Thế giới Thế giới

26/01/2021 - 15:38

Trung Quốc – New Zealand ký kết nâng cấp thỏa thuận thương mại tự do

TTH.VN - Trung Quốc và New Zealand đã ký một thỏa thuận nâng cấp hiệp định thương mại tự do hiện có của họ, điều này sẽ giúp hàng hóa xuất khẩu từ quốc gia trên Thái Bình Dương được tăng cường tiếp cận với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc và New Zealand đã chính thức ký kết thông qua việc nâng cấp hiệp định thương mại tự do giữa hai nước. Ảnh minh họa: TTXVN

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã xác nhận việc ký kết thỏa thuận trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, lưu ý tầm quan trọng của thỏa thuận trong bối cảnh đại dịch và khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Hiệp định này trước đó đã được thảo luận trong nhiều năm và được ký kết vào tháng 11 năm 2019, nhưng đang chờ Trung Quốc ký chính thức. Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O’Connor đã ký thỏa thuận nâng cấp tại Wellington thông qua một “lễ ký kết ảo” với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn từ đầu cầu Bắc Kinh và hôm thứ Ba vừa rồi.

New Zealand cho biết thỏa thuận này “hiện đại hóa” hiệp định thương mại tự do hiện có với Trung Quốc và đảm bảo nó vẫn phù hợp với mục đích hợp tác của hai nước trong một thập kỷ nữa. Hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn và dự kiến ​​sẽ giảm chi phí đối với hàng xuất khẩu của New Zealand hàng triệu USD mỗi năm.

Việc nâng cấp cũng đồng nghĩa với việc 99% kim ngạch buôn bán gỗ và giấy trị giá gần 2,16 tỷ USD của New Zealand sang Trung Quốc sẽ được miễn thuế quan, ông O’Connor cho biết trong một tuyên bố. Thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu hàng hóa dễ hỏng của New Zealand như thủy sản, ngành lâm nghiệp và các ngành công nghiệp quan trọng khác.

Các điều kiện hiện hành đối với các sản phẩm sữa vẫn được duy trì, với tất cả các mức thuế tự vệ sẽ được xóa bỏ trong vòng một năm đối với hầu hết các sản phẩm và ba năm đối với sữa bột. “Điều này có nghĩa là vào ngày 01/01/2024, tất cả các mặt hàng sữa xuất khẩu của New Zealand sang Trung Quốc sẽ được miễn thuế,” ông O’Connor nói.

New Zealand là quốc gia phát triển đầu tiên ký hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc vào năm 2008. Hiệp định này từ lâu đã được Bắc Kinh coi là điển hình mẫu mực đầu tiên trong hợp tác với các nước phương Tây. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand, với thương mại hai chiều hàng năm trên 21,58 tỷ USD.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP