Thế giới Thế giới

10/01/2018 - 14:15

Trung Quốc sắp dẫn đầu thế giới về năng lượng tái tạo

TTH.VN - Báo cáo của Viện Năng lượng Kinh tế và Phân tích Tài chính (IEEFA) vừa cho biết Trung Quốc sẽ dẫn đầu đầu tư quốc tế cho công nghệ năng lượng tái tạo.

 Và cứ đà này, Trung Quốc sẽ chi phối đầu tư quốc tế vào công nghệ năng lượng tái tạo trong vài thập kỷ tới, trong bối cảnh Hoa Kỳ đang chững lại trong lĩnh vực này.


Trung Quốc đang ra sức đầu tư trên lĩnh vực năng lượng tái tạo, trong khi Hoa Kỳ rút ra khỏi Thỏa thuận Paris. Ảnh: Kevin Frayer/ Getty Image

Trung Quốc là nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới và hiện vẫn phát triển công nghiệp dựa vào đốt than.

IEEA đã xác định Trung Quốc đã đầu tư với số tiền cao kỷ lục với hơn 44 tỷ USD với mục tiêu đầu toàn cầu trên lĩnh vực này.

Dự án Một Vành đai - Một con đường của Trung Quốc, vốn thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng dọc các tuyến đường thương mại truyền thống, đang dẫn dắt sự tăng trưởng của đất nước này. Cho đến nay, 8 tỷ USD thiết bị năng lượng mặt trời đã được xuất khẩu từ Trung Quốc kể từ khi dự án bắt đầu và nước này đã vượt Mỹ và Đức để trở thành nước xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ môi trường lớn nhất.

Như một phần trong thỏa thuận về biến đổi khí hậu tại Paris, Trung Quốc cam kết sẽ đạt mức phát thải tối đa vào năm 2030.

Đồng tác giả của báo cáo và giám đốc của IEEFA, ông Tim Buckley, cho biết Trung Quốc đang vươn lên như một quốc gia dẫn dắt về công nghệ toàn cầu "trong khi chính phủ Hoa Kỳ lại có một hướng đi khác."

Thế Vĩnh (lược dịch từ The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP