28/08/2015 - 15:42

Trung Quốc sẽ công bố thông tin ô nhiễm sau vụ nổ Thiên Tân

TTH.VN - Bộ Bảo vệ Môi trường của Trung Quốc đã đưa ra một hệ thống giám sát 24 giờ đối với các chất gây ô nhiễm từ các vụ nổ xảy ra hồi tháng 8 này ở thành phố cảng Thiên Tân và sẽ công bố các số liệu chính xác và kịp thời cho công chúng, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Môi trường nước này ngày hôm nay (28/8) cho biết.

Các vụ nổ xảy ra tại một kho lưu trữ hóa chất ở thành phố cảng Thiên Tân, cách Bắc Kinh không xa, giết chết ít nhất 145 người và khiến hàng trăm người khác bị thương đã thổi bùng sự giận dữ của cộng đồng đối với tình trạng các tiêu chuẩn an toàn làm việc yếu kém kéo dài và các rủi ro sức khỏe mà người dân có thể gặp phải sau vụ việc này.

Phát biểu tại một cuộc họp, Bộ trưởng Môi trường Chen Jining cho biết việc giám sát môi trường sẽ không ngừng lại, với hệ thống kiểm tra 24 giờ để xem xét sự ô nhiễm đối với không khí, đất và nguồn nước.

Việc giám sát tình trạng ô nhiễm môi trường sau vụ nổ Thiên Tân sẽ được tiếp tục - Ảnh: Reuters.

Bộ Bảo vệ Môi trường sau đó sẽ "công bố dữ liệu giám sát cho công chúng một cách kịp thời và chính xác", hãng tin chính thức về môi trường của Trung Quốc trích dẫn lời Bổ trưởng Chen tiết lộ.

Ông Chen cũng nói thêm rằng, Bộ Môi trường sẽ "hồi đáp chính xác tập trung vào các điểm và các chủ đề nóng trong xã hội, đảm bảo quyền được biết về thông tin môi trường của người dân".

Trung Quốc có tiếng là đất nước kém minh bạch về mặt thông tin, nhất là khi đề cập đến những sự cố đáng tiếc như các thảm họa khi điều đó có thể phản ánh không tốt về khả năng của Đảng cầm quyền trong việc đảm bảo an toàn công cộng.

Một luật bảo vệ môi trường mới, có hiệu lực từ ngày 1/1, cho phép công chúng có quyền tiếp cận với các thông tin về môi trường và cũng quy định rằng, các quan chức chịu trách nhiệm trực tiếp đối với các hành vi bất hợp pháp sẽ bị sa thải.

Trung Quốc đã chính thức bắt giữ hơn một chục người có liên quan đến các vụ nổ, buộc tội 11 quan chức và người điều hành cảng với tội danh xao lãng nhiệm vụ hoặc lạm dụng quyền lực.

Đảng cầm quyền cũng đã sa thải người đứng đầu cơ quan quản lý an toàn công trình, một cựu phó thị trưởng thành phố Thiên Tân do nghi ngờ tham nhũng, nhưng hiện vẫn chưa thấy có mối liên kết rõ ràng nào với các vụ nổ hóa chất ngày 12/8 vừa qua.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & NYTimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP