08/08/2015 - 16:07

Trung Quốc tăng tốc chuẩn bị đối phó siêu bão Soudelor

TTH.VN - Tờ tin châu Á Straitstimes hôm nay (8/8) đưa tin, tỉnh Phúc Kiến ở phía đông Trung Quốc vừa sơ tán ít nhất 158.000 người và kêu gọi hơn 32.000 tàu thuyền đánh cá trở về bến cảng khi siêu bão Soudelor sắp tấn công vào Trung Quốc, sau khi đổ bộ vào bán đảo Đài Loan gây mưa gió dữ dội, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.

 
Siêu bão Soudelor càn quét qua Đài Loan gây nhiều thiệt hại và ít nhất 4 người thiệt mạng. Ảnh: AP

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) dự đoán siêu bão mạnh nhất trong năm Soudelor sẽ đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến tối nay (8/8), một khu vực nào đó giữa các thành phố Phúc Châu và Hạ Môn.

Các quan chức thời tiết cảnh báo rằng cơn bão sẽ mang đến những trận mưa lớn ở bờ biển phía đông của Trung Quốc.

Thủ phủ Phúc Châu của tỉnh Phúc Kiến đã hủy lịch khởi hành của 40 chuyến bay, cũng như các chuyến phà qua eo biển Đài Loan và một số dịch vụ tàu cao tốc, chính quyền địa phương cho biết.

Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc khởi động cảnh báo cấp 2 đối phó với sóng lớn và triều cường, trong khi Cơ quan phòng chống thiên tai Quốc gia Trung Quốc phát đi cảnh báo cấp 3 đối phó với bão, cử 7 đoàn công tác đến các tỉnh miền Đông Trung Quốc để chỉ đạo công tác chống bão. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã ra chỉ thị yêu cầu triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế tối đa tổn thất về tài sản và bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân.

Các biển báo đưa tin về cơn bão lớn nhất trong năm từ cả tuần nay, trong khi chính quyền cảnh báo cơn bão có thể mạnh lên trước khi tấn công vào Đài Loan, với tốc độ gió gần trung tâm vẫn ở mức 173km/h khi đổ bộ. Tuy nhiên đến sáng nay, tốc độ gió gần tâm bão đã giảm xuống 162 km/h.

"Trong 3 giờ qua, cường độ cơn bão đã giảm nhẹ", Cục thời tiết Trung ương Trung Quốc cho biết.

Soudelor - đặt theo tên của một thuyền trưởng Micronesian huyền thoại - hiện đang được mô tả là một "cơn bão vừa" - loại cao thứ hai.

Tính đến thời điểm này, đã có 4 người thiệt mạng và 1 người mất tích do bão Soudelor. Các quan chức năng cho biết, việc tìm kiếm nạn nhân mất tích sẽ tiếp tục trong ngày hôm nay.

Bộ Quốc phòng Trung quốc đã chuẩn bị sẵn sàng 100 nơi trú ẩn có thể chứa hơn 45.000 người, trong khi khoảng 35.000 binh sĩ cũng đã được chuẩn bị sẳn sàng để cứu trợ thiên tai.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Straitstimes & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP