03/06/2015 - 15:59

Trung Quốc tổ chức cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

TTH.VN - Quan chức quân đội Trung Quốc xác nhận một cuộc họp đặc biệt với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Bắc Kinh vào cuối năm nay.

Tờ Diplomat dẫn lời Đô đốc Tân Kiến Quốc (Sun Jianguo), Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, Trung Quốc sẽ đăng cai tổ chức cuộc họp đặc biệt giữa Bộ trưởng Quốc phòng của nước này và các nước ASEAN vào tháng 10 năm nay. Diễn đàn, là một trong nhiều nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy khái niệm an ninh châu Á mới của mình, một 'châu Á cho người châu Á".

"Chúng tôi đã sẵn sàng để thảo luận với các nước khác về con đường phía trước cho hợp tác quốc phòng và an ninh", ông Tân Kiến Quốc nói.

Trung Quốc đã cố gắng trong nhiều năm qua để mời các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tham gia cuộc họp đặc biệt này như một cách để thúc đẩy mối quan hệ với các nước ASEAN.

Lá cờ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Ảnh: Shutterstock

Trước đó, tại Hội nghị không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Trung Quốc tại Myanmar hồi năm ngoái, Trung Quốc đã đề cập đến mong muốn của mình cho cuộc gặp của các Bộ trưởng Quốc phòng Đông Nam Á đến Bắc Kinh năm nay, cùng với các xuất khác để tăng cường hợp tác quốc phòng an ninh và thông tin liên lạc giữa nước này và khu vực ASEAN.

Thanh Ngân (lược dịch từ The Diplomat)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP