Thế giới Thế giới

01/11/2018 - 21:20

Trung Quốc: Tỷ lệ sinh tiếp tục giảm

TTH - Tỷ lệ sinh của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm trong năm nay cũng như trong vài năm tới, bất chấp động thái năm 2016 của nước này về việc thực hiện một chính sách quốc gia nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng có con thứ 2, tờ China Daily ngày 1/11 đưa tin.

Tỷ lệ trẻ sơ sinh Trung Quốc tiếp tục giảm trong năm nay. Ảnh: Euronews

Theo ông Zhai Zhenwu - Chủ tịch Hiệp hội Dân số Trung Quốc, mặc dù tỷ lệ sinh của nước này đạt mức cao nhất vào năm 2016 (kể từ năm 2000), nhưng đã giảm 3,5% trong năm ngoái, và dữ liệu cho thấy con số này sẽ giảm hơn nữa trong năm nay.

Ông Zhai Zhenwu cho biết, lý do chính khiến tỷ lệ sinh giảm là số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang giảm dần, mới mức giảm từ 5-6 triệu người/năm. “Do đó, ngay cả khi tỷ lệ sinh giữ nguyên thì tổng số người sinh ra cũng sẽ tiếp tục giảm”, ông nói.

Một lý do khác cho sự suy giảm trẻ sơ sinh dự kiến ​​là nhiều phụ nữ có kế hoạch sinh con thứ 2 đã vội vã mang thai và sinh con ngay trong những năm đầu tiên chính phủ cho phép tất cả các cặp vợ chồng được phép có 2 con. Vì vậy, đỉnh điểm sinh sẽ sớm kết thúc, ông Zhai nhận định.

Được biết, chính sự gia tăng mối lo ngại về tình trạng dân số già hóa nhanh chóng đã thúc đẩy nước này xoá bỏ chính sách 1 con nghiêm ngặt kéo dài gần 4 thập kỷ. Trong một dấu hiệu cho thấy, chính phủ sẽ tiếp tục khuyến khích việc sinh con, Ủy ban Y tế của Trung Quốc cho biết trong tháng 9 rằng sẽ bãi bỏ văn phòng kế hoạch hóa gia đình.

Các báo cáo hồi đầu năm cũng cho rằng, quốc gia này đang có kế hoạch loại bỏ mọi giới hạn về số lượng trẻ em mà một gia đình có thể có vào cuối năm 2018.

Theo số liệu của Hiệp hội An sinh Xã hội Trung Quốc, dân số cao tuổi ở nước này dự kiến ​​đạt 400 triệu người vào cuối năm 2035, tăng từ khoảng 240 triệu trong năm nay, đẩy các dịch vụ y tế và quỹ hưu trí của nước này vào tình trạng căng thẳng.

Trước thực trạng này, hồi đầu năm, tỉnh Liêu Ninh cho biết sẽ xem xét việc cấp nhiều ưu đãi cho các cặp vợ chồng có thêm con. Ngoài ra, ông Zhai Zhenwu cũng cho rằng nên tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho các cặp vợ chồng sinh con, chẳng hạn như xây dựng thêm các nhà trẻ cho trẻ sơ sinh, để khuyến khích sự ra đời của đứa trẻ thứ hai.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ China Daily & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP