15/12/2015 - 16:11

Trung Quốc xua đuổi máy bay quan sát của hãng tin BBC trên Biển Đông

TTH.VN - Theo BBC, Trung Quốc đã cố đuổi máy bay của hãng này khi quan sát các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép ở Biển Đông.


Bức ảnh chụp Trung Quốc đang tiến hành xây dựng đảo trái phép trên bãi đá Xubi của Việt Nam vào tháng 9/2015. (Nguồn: CSIS)

Đài BBC của Anh ngày 15/12 đưa tin hồi năm ngoái, phóng viên Rupert Wingfield-Hayes của đài này từng đi qua Biển Đông trên một tàu cá và trở thành phóng viên đầu tiên tận mắt chứng kiến việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên các rạn san hô.

Một vài ngày trước, ông Hayes trở lại khu vực này trên một máy bay cỡ nhỏ thì vấp phải phản ứng giận giữ và cả đe dọa từ Hải quân Trung Quốc.

Theo BBC, Trung Quốc đã cố đuổi máy bay của hãng này khi quan sát các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của quốc tế.

Mới đây nhất, trong một thông cáo được đăng tải trên trang mạng xã hội Microblog hôm 14/12, Tập đoàn Dầu mỏ và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) cho biết đang xây dựng một trạm xăng trên đảo Woody (Phú Lâm, Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng) thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục mở rộng cơ sở hạ tầng trên vùng biển này.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP