Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

03/01/2020 - 19:18

Trung tâm Bảo trợ xã hội cần bác sĩ

TTH.VN - Đó là yêu cầu thiết tha nhiều năm nay của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh được đặt ra tại hội nghị triển khai công tác năm 2020 diễn ra chiều 3/1.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tổ chức dạy nghề cho người tâm thần

Trung tâm Bảo trợ xã hội đang nuôi dưỡng, phối hợp điều trị cho hơn 450 người tâm thần và cai nghiện ma túy cho 14 học viên nhưng thiếu cán bộ y tế chuyên ngành có trình độ đại học để chăm sóc, phục hồi chức năng cho cả hai nhóm đối tượng. Trong lúc chưa có bác sĩ tại chỗ, việc thăm khám hàng ngày và chẩn đoán bệnh để có hướng điều trị hoặc chuyển viện gặp rất nhiều khó khăn.

Năm 2019, với nhiều nỗ lực của trung tâm, chất lượng điều trị và phục hồi chức năng, chăm sóc phục vụ người tâm thần tăng lên đáng kể, trên 300 người tâm thần được phục hồi chức năng tốt. Nhiều người có thể tham gia lao động sản xuất, như: đan lưới, xâu chuỗi hạt, thêu nón, làm hương, may công nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt.

Trung tâm còn tổ chức dạy văn hóa, kỹ năng sống cho người tâm thần và học viên cai nghiện ma túy; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thi đấu cầu lông, bóng chuyền, các trò chơi dân gian, các cuộc thi đố vui… Từ năm 2015 đến nay, trung tâm đã tổ chức cho hơn 100 người tâm thần đủ điều kiện sức khỏe tái hòa nhập cộng đồng.

Trong năm 2020, trung tâm tiếp tục phối hợp có hiệu quả với Bệnh viện Tâm thần trong việc thăm khám, lên phác đồ điều trị cho người tâm thần và học viên cai nghiện ma túy nhằm nâng cao hiệu quả công tác điều trị. Đồng thời, tổ chức sinh hoạt tổ tự quản người tâm thần, hướng dẫn người tâm thần tham gia đọc sách báo, tập phục hồi chức năng, tập văn nghệ, thể dục thể thao hàng ngày; tư vấn, hướng dẫn cho học viên cai nghiện ma túy chuẩn bị hòa nhập cộng đồng…

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP