Kinh tế Xây dựng - Giao thông

19/11/2022 - 19:03

Trung tâm Đào tạo nghề Tâm An Huế: "Từ chối" dạy nghề cho quân nhân xuất ngũ

TTH.VN - Gần đây, nhiều phụ huynh có con em quân nhân xuất ngũ (QNXN) đăng ký học nghề lái xe tại Trung tâm Đào tạo nghề Tâm An Huế nhưng bị từ chối.

 

Thực hành dạy lái xe tại Trung tâm Đào tạo nghề Tâm An

Đơn cử như, ông Nguyễn Văn Tuấn (Phong Mỹ, Phong Điền) thắc mắc, không hiểu vì sao trước đây Trung tâm Đào tạo nghề Tâm An tiếp nhận dạy nghề cho QNXN nhưng hiện nay lại không tiếp nhận; trong khi đó "Thẻ học nghề" cho QNXN năm 2022 của con ông có nguy cơ "hết hạn". Tình trạng này kéo dài sẽ đi ngược lại chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ đào tạo nghề cho QNXN hiện nay.

Bà Ngô Thị Ni, Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghề Tâm An, cho biết lái xe là nghề được nhiều QNXN lựa chọn. Nguồn kinh phí thực hiện chính sách này do ngân sách Trung ương và địa phương bố trí trong dự toán chi thường xuyên trong năm theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 61/2015 và Thông tư 43/2016 của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH).

Tuy nhiên từ năm 2016 đến 2021, Trung tâm đã tiếp nhận 173 hồ sơ là QNXN (bộ đội và công an) học nghề lái ô tô (hạng B2 và C) bằng thẻ học nghề, nhưng ban, ngành chức năng địa phương chưa thanh toán phí cho trung tâm với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghề Tâm An, do những vướng mắc trên, nên hiện nay trung tâm không tiếp nhận hồ sơ QNXN trả học phí bằng thẻ học nghề, dù rất nhiều trường hợp đến "gõ cửa". Đây là vấn đề trung tâm đang kiến nghị đến các sở, ban, ngành chức năng cấp trên quan tâm giải quyết.

Tin, ảnh: SONG MINH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP