Kinh tế Công nghiệp - TTCN

10/11/2014 - 05:37

Trung tâm dệt may tại Huế: Còn nhiều việc cần làm

TTH - Giữa tháng 10-2014, Hội đồng thẩm định cấp tỉnh đã thông qua đề án quy hoạch ngành DM tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và đang trình UBND tỉnh phê duyệt. UBND tỉnh cũng đã giao Sở Kế hoạch- Đầu tư phối hợp với Ban quản lý các KCN tỉnh xây dựng đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành DM tỉnh. Đây là bước khởi động tích cực với mục tiêu đưa lĩnh vực DM phát triển theo hướng bền vững và mở rộng quy mô.

Thiếu nhiều thứ

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Giám đốc công ty TNHH Vinatex Hương Trà cho biết: “Xây dựng Trung tâm dệt may (TTDM) tại Huế là cần thiết khi con số DN sản xuất hàng DM ngày càng tăng, giá trị sản xuất của lĩnh vực này chiếm gần 50% giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, lâu nay các doanh nghiệp dệt may (DNDM) đang đau đầu khi trên địa bàn tỉnh chưa có nhà máy sản xuất nguyên phụ liệu, chưa có trung tâm đào tạo nghề may, đội ngũ quản lý đạt chuẩn trong khi đa số lao động nghề may hiện nay chủ yếu là lao động thuần nông chuyển sang. Để đáp ứng nhu cầu của đối tác, chúng tôi đã mời các giảng viên Trường đại học Kỹ thuật từ TP Hồ Chí Minh ra đào tạo cho đội ngũ quản lý về các kiến thức may cơ bản, quy trình vận hành các thiết bị hiện đại cũng như nâng cao tác phong công nghiệp cho công nhân. Song, đây chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài, Huế nên đầu tư trung tâm đào tạo nghề may chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề cho các DNDM nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm”.

Đào tạo nghề may chuyên nghiệp, một trong những mục tiêu của đề án quy hoạch ngành dệt may tỉnh đến năm 2020

Hiện toàn tỉnh có gần 40 DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và gia công hàng dệt may, trong đó có khoảng 5 DN có 100% vốn đầu tư nước ngoài quy mô lớn. Những tên tuổi phải kể đến là HBI, Scavi, Dệt may Huế, Vinatex Hương Trà, May xuất khẩu Huế, Giày da, Thiên An Phát, Thiên An Phú…, kim ngạch xuất khẩu (KNXK) mỗi năm đạt gần 500 triệu USD, chiếm gần 80% giá trị KNXK của tỉnh. Các DN sản xuất trên địa bàn tỉnh gặp nhiều thuận lợi khi hoạt động tại các khu công nghiệp (KCN) với hạ tầng tương đối hoàn chỉnh cùng với lực lượng lao động dồi dào đáp ứng nhu cầu sản xuất số lượng lớn. Tuy nhiên, lâu nay các DN luôn gặp nhiều khó khăn khi trên địa bàn vẫn chưa có nhà máy sản xuất công nghiệp hỗ trợ. Vì vậy, từ cái kim, cuộn chỉ đến tem nhãn, bao bì đóng gói đều phải nhập khẩu từ nước ngoài hoặc các tỉnh, thành khác, với mức cước vận chuyển cao, lại không chủ động nguồn hàng ảnh hưởng đến sản xuất. Bên cạnh nguyên phụ liệu, ngành DM đang thiếu nguồn lao động có tay nghề và trình độ chuyên môn nên ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng sản phẩm, trong khi Huế hiện vẫn chưa có trường chuyên biệt đào tạo nghề may.

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại Công ty CP Dệt May Huế

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý các KCN tỉnh cho rằng, muốn xây dựng TTDM tại Huế đòi hỏi phải phát triển đồng bộ hạ tầng các KCN, đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn để kêu gọi nhà đầu tư ngành công nghiệp phụ trợ.

Khởi động cho TTDM

Ban quản lý các KCN tỉnh vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Phụ kiện HIVI Việt Nam xây dựng nhà máy sản xuất phụ liệu ngành may và túi nhựa đóng gói với công suất 1 triệu sản phẩm/tháng, vốn đầu tư 106 tỷ đồng tại KCN Phong Điền. Dự kiến, sẽ khởi công vào đầu năm 2015 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2016. Đây là dự án công nghiệp hỗ trợ đầu tiên có mặt tại Huế tính đến thời điểm này, đáp ứng một phần nhu cầu về nguyên phụ liệu cho các DNDM trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Tự Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Cùng với đề án quy hoạch ngành DM, hiện sở đang triển khai công tác đào tạo nghề từ các nguồn vốn khuyến công, Kế hoạch khôi phục và phát triển nghề của UBND tỉnh nhằm giúp các DN DM có nguồn lao động có tay nghề để mở rộng quy mô sản xuất. Năm 2014, gần 1.000 lao động được đào tạo nghề may và dự kiến năm 2015 sẽ có thêm 600 lao động được đào tạo nghề cung ứng cho các DN. Mặt khác, để đón đầu Sở đã triển khai đào tạo một số nghề như thêu máy, thêu tay, thêu áo dài, lôgô nhãn hiệu; hỗ trợ thiết bị máy móc để phát triển ngành may nhằm phục vụ trung tâm thiết kế mẫu thời trang trong tương lai.”

Theo đề án quy hoạch ngành DM, thời gian tới tập trung triển khai các dự án nâng cao giá trị sản phẩm, khuyến khích các DN chuyển hướng đầu tư từ gia công sang sản xuất sản phẩm cuối cùng, đồng thời, xây dựng riêng để nâng cao kim ngạch xuất khẩu và mở rộng thị trường tiêu thụ. Theo đó, tập trung phát triển các mặt hàng dệt kim, dệt thoi. Đây là hai sản phẩm có khả năng gắn kết các khâu sản xuất sợi, may mặc nhằm tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại, đặc biệt là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Mặt khác, kêu gọi các nhà đầu tư lớn, các DN trong ngành DM sản xuất thêm nguyên phụ liệu, vải, sợi để hình thành chuỗi cung ứng hoàn chỉnh; đồng thời đầu tư xưởng cơ khí sửa chữa phục vụ các nhà máy DM.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP