17/07/2015 - 16:46

Trung tâm Y tế Samsung hoạt động bình thường trở lại

TTH.VN - Hãng tin Reuters ngày 17/7 dẫn lời Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, một bệnh viện ở Seoul, nơi được cho là trung tâm lây nhiễm Hội chứng hô hấp vùng Trung đông MERS ở Hàn Quốc, sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trở lại vào thứ Hai tuần tới. 

Trung tâm Y tế Samsung, trung tâm lây nhiễm trong đợt bùng phát đại dịch MERS sẽ tiếp tục hoạt động bình thường vào thứ Hai tới (ngày 20/7), khi không có thêm bất cứ trường hợp nhiễm mới nào được báo cáo từ ngày 4/7, trong bối cảnh sự lo lắng về sức khoẻ và y tế đã làm rung chuyển và suy yếu nền kinh tế nước này.

Trung tâm Y tế Samsung sẽ hoạt động bình thường trở lại vào ngày 20/7 - Ảnh: bdnews24.

Đại dịch MERS ở Hàn Quốc là đợt bùng phát lớn nhất bên ngoài Saudi Arabia, với 36 người thiệt mạng và 186 người bị nhiễm bệnh, bắt nguồn từ một người đàn ông Hàn Quốc trở về từ một chuyến công tác đến Trung Đông hồi tháng 5/2015.

Trung tâm Y tế Samsung, một bệnh viện lớn ở thủ đô Seoul do Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc điều hành, đã đình chỉ hầu hết các dịch vụ và không tiếp nhận thêm bệnh nhân mới trong hơn 1 tháng qua để tập trung vào việc ngăn chặn đại dịch MERS, sau khi có hơn 70 trường hợp bị nhiễm MERS từ bệnh viện này và khiến dư luận lo ngại khi trở thành nơi lây nhiễm MERS. Là một trong những trung tâm y tế hàng đầu của Seoul, điều này đã làm xấu đi hình ảnh của bệnh viện Samsung.

Sự bùng nổ đại dịch MERS khiến hàng ngàn trường học buộc phải đóng cửa, trong khi người dân cũng tránh đến các rạp chiếu phim và khách du lịch hủy bỏ các chuyến đi đến Hàn Quốc, giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đã bị suy yếu của nước này.

Nó cũng phơi bày một số thiếu sót trong việc chăm sóc sức khỏe tại Hàn Quốc, nơi mà  văn hóa viếng thăm người ốm lâu kéo dài đã bị cáo buộc là một trong những yếu tố khiến sự lây lan của virus ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết đang thảo luận với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về thời điểm tuyên bố kết thúc dịch bệnh.

Số liệu của Bộ Y tế cho thấy, không có thêm bệnh nhân MERS nào ở trong nước tử vong trong 6 ngày qua, chỉ còn 16 người vẫn đang còn điều trị trong bệnh viện, và chỉ 150 người vẫn nằm trong diện theo dõi, giảm đáng kể từ con số 6.700 người trước đó.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP